Những Điều Kiêng Kỵ trong Ngày Tết

By on 23/11/2012
Kiêng kỵ trong ngày Tết

Theo quan niệm của người Việt, trong ngày đầu năm mới của Tết Nguyên Đán mà có nhiều điều tốt đẹp thì cả năm đó chắc chắn gia đình và đất nước sẽ được an lành, sung túc và hạnh phúc. Do đó, người Việt có một số kiêng kỵ trong ngày Tết như sau:

Kiêng kỵ trong ngày Tết

kiêng kỵ trong ngày Tết

Kiêng kỵ trong ngày Tết: Mai táng:
Ngày Tết Nguyên Đán là ngày mở đầu của cả một năm, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Gia đình phải tạm gác mối sầu riêng để hoà chung với niềm vui của đất nước. Vì vậy, ở Việt Nam có tục lệ cất khăn tang trong ba ngày Tết. Nhà có đại tang kiêng không đi chúc Tết, mừng tuổi bà con, xóm giềng, ngược lại bà con xóm giềng lại cần đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh.
Trường hợp gia đình có người chết vào ngày 30 tháng chạp mà gia đình có thể định liệu được thì nên chôn cất cho kịp trong ngày đó, đa số các gia đình kiêng để sang ngày mùng Một đầu năm. Trường hợp chết đúng ngày mùng Một Tết thì chưa phát tang vội nhưng phải chuẩn bị mọi thứ để sáng mùng Hai làm lễ phát tang.
Ngày mùng Một Tết:
Người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa là đỏ, nghĩa là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng Một Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may.
Trong ngày này, người ta kiêng quét nhà vì theo một điển tích của Trung Quốc, nếu quét nhà thì năm đó gia cảnh sẽ nghèo túng, khánh kiệt. Khi hốt rác trong nhà đổ đi thì thần Tài sẽ đi mất. Ngày đầu năm cũng như ngày đầu tháng, người ta rất kiêng kỵ việc vay mượn hay trả nợ, cho vay.
kieng ky ngay tet

kieng ky ngay tet

Kiêng ăn một số loại thực phẩm:
Trong ăn uống, người ta kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt… Nếu ăn những thứ này vào dịp đầu năm hay đầu tháng sẽ không được may mắn. Ngoài ra, người già cũng khuyên con cháu trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình. Người ta thường kiêng không nói tới điều rủi ro hoặc xấu xa trong dịp Tết.
Kiêng xuất hành vào mồng 5:
Ngày mồng 5 tháng giêng Âm lịch là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường tin rằng ngày này không thích hợp cho xuất hành. Ca dao Việt Nam có câu: “Mồng năm, mười bốn, hăm ba. Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”.
Theo TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *