Cách cha mẹ dạy bé hiếu thảo

Bố mẹ thường hy sinh cho con cái nhưng lại không muốn các bé biết điều đó. Như vậy, bé sẽ chẳng hiểu bố mẹ đã vất vả vì mình thế nào và sẽ không biết chia sẻ với người khác.

dạy bé hiếu thảo, day be hieu thao
dạy bé hiếu thảo, day be hieu thao

Nếu bạn muốn dạy cho bé biết hiếu thảo, có thể lưu ý thêm đến những điều dưới đây:

Dạy con biết chia sẻ: Giả sử, có một món ăn đặc biệt và mọi người trong gia đình đều có phần. Bé ăn hết phần mình và muốn có thêm. Bạn có thể giải thích để con hiểu, cần phải tôn trọng mọi người và trong trường hợp này, bạn không nên nhường phần của mình cho bé. Nếu không, bạn đã vô tình dạy con tính ích kỷ, chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu của mình và không biết chia sẻ.

Tăng cường tính trách nhiệm của con. Hãy giao việc nhà cho bé theo khả năng và khuyến khích con hoàn thành theo cách của chúng, dù không hoàn hảo. Sau đó, mẹ có thể chỉ ra những khuyết điểm cho con. Bố mẹ đừng làm thay con, nên nghiêm khắc phê bình khi chúng bỏ dở việc được phân công.

Làm tấm gương cho trẻ: Cách bạn cư xử với ông bà, cha mẹ chính là tấm gương để bé noi theo.

Nói cho bé biết hiếu thảo là bổn phận: Chúng ta thường nghĩ và dạy con là “nước mắt chảy xuôi”, ý nói cha mẹ lo cho con cái và chúng lại có trách nhiệm với con của mình sau này. Thực ra, điều này không nên vì như thế, bé sẽ cho rằng, việc chúng sống thiếu trách nhiệm với ông bà, bố mẹ chỉ là bình thường.

Theo cuocsongviet

Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm  Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here