Di tích Dục Thanh – in mãi dấu chân người

By on 10/12/2012
khu di tích Dục Thanh

Khu di tích Dục Thanh cách trung tâm thành phố Phan Thiết 200m, cách quốc lộ một là 300m theo hướng Tây Nam.

Nói đến di tích Dục Thanh, người dân Phan Thiết, Bình Thuận tự hào biết bao vì nơi đây.

Khu di tích Dục Thanh là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và dạy học năm 1910, trước lúc người vào Sài Gòn để vượt trùng dương tìm đường cứu nước.

Di tích Dục Thanh

Di tích Dục Thanh

 

Khu di tích Dục Thanh bao gồm: trường Dục Thanh, nhà ngủ, nhà thờ Nguyễn Thông, ngọa du sào, giếng nước, cây khế, hồ sen, hòn non bộ, bức bình phong, ngoài ra còn có vườn cây ăn quả, cây lưu niệm, cây cảnh v.v… Tổng diện tích khu di tích Dục Thanh khoảng 1ha, có hàng rào bao bọc, có hai cổng ra vào: Cổng chính ở đường Trưng Nhị. Cổng phụ ra vào làm việc ở đường Nguyễn Trường Tộ.
Trường Dục Thanh do công ty Liên Thành được xây dựng năm 1908. Đó là ngôi nhà lợp ngói âm dương, cửa gỗ, tường bằng những song gỗ xếp chéo hình thoi.

Dục Thanh là trường bỏ nhưng có nội dung giảng dạy vào loại tiến bộ lúc đó. Trường có 2 ban: Ban Hán văn và Ban Pháp văn (có lồng chương trình quốc ngữ). Trường có từ lớp tư đến lớp nhất, gồm 100 học sinh và 7 thày giáo.
Ban Hán văn do Nguyễn Quý Anh là Chánh Hán, Trần Đình Phiêu là Phó Hán.
Ban Pháp văn do thày Hải (người Quảng Nam lai Pháp) là Chánh Pháp, thày của (người Phan Thiết) là Phó Pháp.
Trường nhận nội trú cho thầy giáo và học trò.
Hai con gái cụ Nguyễn Thông (Nguyễn Thị Chuyên, Nguyễn Thị Lúa) phụ trách cấp dưỡng cho toàn trường. Nhân dân đóng góp ruộng để lấy hoa lợi làm học phí cho học sinh.
Đầu năm 1910, Nguyễn Tất Thành (tên Bác Hồ lúc đó) vào Phan Thiết được hai hội viên của Công ty Liên Thành là Trương Gia Mô và Hồ Tá Bang giới thiệu vào dạy tại trường Dục Thanh.
Thời gian dạy học tại đây, thầy Thành đã đóng góp cải tiến giảng dạy và truyền bá lòng yêu nước cho học trò.
Mỗi khi vào lớp, thầy Thành thường rung chuông để tất cả học sinh đứng dạy đọc những bài thơ yêu nước “Aá tế Aá”, “Việt Nam hồn” v.v…
Hàng tuần vào tối thứ năm, học sinh thuyết trình đề tài tiếng Việt trước cả lớp.

Di tích Dục Thanh

Di tích Dục Thanh

Vào những ngày nghỉ, thầy Thành hướng dẫn học sinh đi ngọa cảnh làng Sơn Khê, bãi biển Phan Thiết, đình làng Đức Nghĩa. Trong những lúc ngắm cảnh sơn thủy hữu tình, thầy Thành hướng gợi nhớ cho học sinh lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc qua những chuyện kể về các anh hùng có công dựng nước và giữ nước.
Cuối năm 1910 thày Thành từ giã trường Dục Thanh vào Sài Gòn để chuẩn bị bôn ba hải ngoại trên đường cứu nước.
Khu di tích Dục Thanh trở thành một trong những nơi gắn liền với thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc, nhà văn hóa lớn Hồ Chí Minh. Năm 1976 Trung ương Đảng đã nhất trí với đề nghị của Tỉnh Đảng bộ Thuận Hải là sửa chữa và phục chế toàn bộ khu di tích Dục Thanh.

Mấy chục năm qua, những cuốn sổ lưu bút của khu di tích Dục Thanh mỗi ngày một dày thêm nghĩa tình của đồng bào cả nước. Hàng nghìn người dân đất Việt, dù ở Cà Mau hay tận địa đầu Móng Cái, mỗi khi về di tích Dục Thanh – Phan Thiết đều xúc động khi nhớ về hình ảnh Người thầy giáo Nguyễn Tất Thành. Tất cả đều ghi lại những dòng lưu niệm xúc động lòng người. Thầy giáo Nguyễn Văn Sơn – Phó giám đốc Sở giáo dục tỉnh Vĩnh Long xúc động viết: “Phong cảnh Dục Thanh ngày càng xinh tươi và đẹp mãi. Chứng tỏ Bác luôn ở trong lòng người dân Phan Thiết. Chúng con như đang nhìn thấy Bác dạy học ở đây. Các nhà giáo chúng con luôn khắc ghi ơn Người và hứa với Người sẽ mãi học tập theo tấm gương Người”.

Một hội viên câu lạc bộ thơ quận Gò Vấp, lần đầu tiên được nhìn thấy trường Dục Thanh đã viết:

Về thăm trường cũ Dục Thanh
Nơi xưa thầy Nguyễn Tất Thành dạy văn
Biển trời Phan Thiết ngàn năm
Còn nghe tiếng Bác khuyên răn thuở nào…

Không chỉ có nhân dân Việt Nam, rất nhiều người nước ngoài khi về thăm di tích  Dục Thanh đã xúc động, ngỡ ngàng khi biết được một lãnh tụ của Việt Nam như Bác Hồ từng bôn ba khắp thế giới, vậy mà đã từng có một thời gian lưu trú ở vùng biển này với nghề dạy học. Bà ngô Thị Mùi – Phó giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Bình Thuận cho biết, hơn 25 năm đi vào hoạt động, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Bình Thuận đã đón tiếp hàng triệu lượt khách trong nước và hàng nghìn lượt khách quốc tế tham quan. Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng chính quyền và đặc biệt là nhân dân thành phố biển Phan Thiết, khu di tích Dục Thanh mỗi ngày một tươi tắn hơn nhưng vẫn giữ nguyên được nét nguyên sơ về một Dục Thanh của thầy giáo Nguyễn Tất Thành.

 

Những vần thơ của Giang Nam

Ghế này xưa Bác ngồi đọc sách
Căn gác này Bác thức thâu đêm
Cây che mát những trò chơi tuổi trẻ
Màu hoa vàng như mặt trời lên
Sông Cà Ty nước lớn ròng hai buổi
Gió mặn khơi xa năm tháng đổ về
Nơi Bác dừng chân có lời ru của biển
Có mẹ nghèo vất vả sớm khuya
Phan Thiết bao người còn nhớ
Bài học đầu tiên Bác dạy: Hiểu mình…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *