Cùng một người mẹ chồng nhưng sao bà lại yêu người này, ghét người kia?. Tất cả là do ứng xử của các nàng dâu mà thôi…

Đọc nhiều bài viết về chuyện mẹ chồng nàng dâu, tôi thấy hầu hết các chị đều kể bị mẹ chồng nói xấu, chèn ép, và đối xử bạc đãi với mình. Chứ không chị nào có một lời kể lại rằng, mình đối xử với mẹ chồng ra sao, có nói xấu, chèn ép, và bạc đãi họ hay không?.

Tôi cũng là một người phụ nữ đã đi làm dâu được hơn 20 năm nay. Tôi cũng có mẹ chồng nổi tiếng là ghê gớm, khó tính và keo kiệt. Nhà chồng tôi lại có 3 chị em dâu, tôi là dâu cả trong gia đình, và đi về làm dâu bà từ những ngày đầu tiên, sau đó mới đến 2 cô con dâu thứ.

Nhiều người thấy tôi về làm dâu mẹ chồng tôi thì bảo: Mày về làm dâu bà chắc chắn sẽ khổ. Nhưng tôi khẳng định, mình sẽ không để mình khổ vì mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu.

Ảnh

Ngay từ khi bước chân về nhà chồng tôi đã xác định vai trò của dâu trưởng là phải chăm lo, phụng dưỡng mẹ chồng, và chấp nhận phải sống với mẹ chồng cho đến khi bà chết. Vì vậy, tôi cố gắng xây dựng, vun đắp mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt đẹp ngay từ những ngày mới về làm dâu bằng cách, đi đâu, làm gì tôi cũng xin phép mẹ chồng cẩn thận, bà đồng ý thì tôi mới làm, không thì thôi.

Một việc làm nhỏ, nhưng mẹ chồng tôi cảm thấy mình thực sự được tôn trọng. Rồi thi thoảng đi đâu xa tôi cũng có quà cho mẹ chồng, và thường hay hỏi thăm sức khỏe của bà. Tôi cũng thường xuyên đưa bà đi chơi đây đó, để tình cảm mẹ chồng nàng dâu thêm gắn bó.

Mới đầu, mẹ chồng tôi cũng cho rằng tôi khéo léo như vậy để lấy lòng bà, nhưng sau này bà mới hiểu tôi thực sự muốn vun đắp tình cảm mẹ chồng con dâu cho tốt đẹp, nên bà cũng đáp lại và vô cùng yêu quý tôi.

Loading...

Bây giờ, tôi đã sống chung với mẹ chồng được hơn 20 năm, nhưng chưa bao giờ mẹ chồng con dâu có khúc mắc gì ghê gớm, tôi cũng chưa có một lời xúc phạm nào đối với bà, và cũng chưa bao giờ nghe thấy bà nói xấu tôi.

Nhờ có mẹ chồng lo lắng việc nhà cửa, con cái nên tôi cũng yên tâm công tác, không phải bận tâm đến việc gia đình, nên công việc ngày càng trôi chảy. Còn chồng tôi thì cảm thấy rất hạnh phúc, vì gia đình lúc nào cũng hòa thuận, yên vui. Chồng tôi thường bảo, nhà anh may mắn vì đã lấy được người con dâu trưởng như tôi.

Trong khi đó, hai cô em dâu chồng còn trẻ, lại sống tự do quen, nên cứ mỗi lần mẹ chồng tôi đến chơi lại lại tỏ thái độ khó chịu và có những ứng xử vô lễ nên mẹ chồng tôi rất ghét. Bà thường hay nói xấu các em chồng với tôi, và trách móc các cô ấy không biết ứng xử, không coi bà ra gì.

Hai cô em chồng tôi thì mỗi khi có dịp lại cũng đem chuyện mẹ chồng ra nói xấu với tôi, vì thế mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu giữa họ càng trở nên phức tạp.

Ý tôi muốn nói là, vẫn là một người mẹ chồng như thế nhưng tại sao với mỗi người họ lại có những ứng xử khác nhau?. Tất cả là do sự khéo léo của các nàng dâu mà thôi, nếu như các chị khéo léo, các chị biết yêu thương mẹ chồng thật lòng và chăm sóc yêu thương bà bằng tình cảm thực sự thì các chị sẽ được đáp lại đúng với những gì mình đã làm.

Còn ngược lại, nếu như các chị sống giả dối. Các chị không coi mẹ chồng ra gì, lúc nào cũng chỉ rình rập để nói xấu mẹ chồng, đối xử tệ bạc với họ thì các chị cũng sẽ nhận được sự đáp trả như mình đã đối xử với họ mà thôi. Theo tôi, muốn mẹ chồng thương mình, thì trước tiên hãy yêu thương mẹ chồng.

Loading...

1
Leave a Reply

Please Login to comment
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
  Subscribe  
Mới Vote
Nhận thông báo

Tôi đồng ý với cách suy nghĩ và lập luận của chị. Gieo nhân nào thì gặp ấy.