Món phở cuốn Hà Nội

1
631

Phở (Vietnamese noodle) từ xưa đã vô cùng nổi tiếng. Nhắc tới ẩm thực Việt là không ai không nhắc tới “phở”. Có thể nói, phở như là linh hồn của người Việt Nam. Người Việt Nam mình cũng luôn sáng tạo trong cách ăn. Phở có phở nước, phở xào, phở chiên phồng và cả phở cuốn nữa… với đầy đủ các vị gà, bò. Và cái tên phở cuốn Hà Nội ra đời đúng như món ăn của nó.

Càng nghĩ càng thấy sáng tạo vì lấy bánh phở cuốn thịt bò, rau thơm, xà lách lại, ăn rất thơm, lại thanh và nhất là vào mùa hè nóng nức thì thật sự giá trị khi ăn vài miếng phở cuốn. Nước chấm cũng đặc trưng cho đồ ăn Việt nam, chua ngọt và hơi cay cay. Đây thật sự là sự kết hợp nhịp nhàng của 2 món truyền thống: Phở (Vietnamese noodle) và nem (Spring roll).

Tổng thời gian hoàn thành: 50 phút

Chuẩn bị: 10 phút

Thực hiện: 40 phút

Thành phần nguyên liệu:

 • thịt bò
 • xà lách nhúm tím, nhúm xanh, carol
 • rau mùi thái nhỏ
 • Đu đủ xanh (có thể thay bằng cà rốt)
 • gia vị , dầu ăn, hành tỏi, ngũ vị hương (húng lìu)
 • bánh đa nem (bánh tráng)

Hướng dẫn:

 1. 1
  Ướp thịt bò với gia vị ( không nên ướp mắm nhé), tỏi băm, chút dầu ăn (để thịt bò mềm hơn), và húng lìu (nếu không mua được thì có thể mua quế và hồi về xay ra. Vì đây là mùi vị đặc trưng của phở nên nếu thiếu nó cũng sẽ làm giảm bớt độ ngon)Khoảng 15’ thì phi hành khô thơm lên rồi cho vào xào nhanh tay. Xào chín tới thôi nhé, nêm nếm lại cho vừa vị rồi để ra ngoài cho nguội và chuẩn bị cuốn.
 2. 2
  Cách cuốn:Bánh đa nem đem ngâm vào nước ấm, nhớ ngâm từng lá một không là sẽ bị dính vào không tách ra được đâu.Sau đó xếp chồng 2 lá làm một và bắt đầu cho 1 miếng rau xà lách, một ít mùi và thịt bò vào rồi cuốn như cuốn nem. Không nên cuốn to quá vì nếu thế sẽ chỉ thấy như là cuốn rau với thịt bò, không thấy vị vỏ là phở đâu cả.
 3. 3
  Pha nước chấm:Thái mỏng cà rốt (đu đủ xanh) ướp với một chút muối tinh cho mềm ra (không dùng bột canh gia vị vì sẽ làm giảm độ dòn) chừng 15 phút.Rửa lại cà rốt bằng nước sôi để nguội rồi bắt đầu cho dấm, đường, tỏi băm, nước mắm, và nước đun sôi vào (chú ý tỉ lệ dấm và đường là 1:2), cắt chút ớt nữa vào là xong.Khi ăn sẽ thấy hương vị quen thuộc của phở, thịt bò thơm ngậy, kết hợp với rau mùi và xà lách, bánh phở kiểu này cũng rất dai.

 

1 BÌNH LUẬN