Ca Huế trên sông Hương

0
508
Ca Huế trên sông Hương
Ca Huế trên sông Hương

Có người nói rằng nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến Huế. Còn gì thú vị bằng buông thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng để thả hồn vào những điệu hò mênh mông, những câu hát Nam Ai, Nam Bình sâu lắng đất Cố đô…

Ca Huế trên sông Hương
Ca Huế trên sông Hương

Tôi đến với Huế vào những ngày đầu năm lấm tấm mưa xuân. Thành phố cổ kính đầy lãng mạn bỗng trở nên buồn da diết. Thế nhưng, tiếng hát cùng chuyến du thuyền trên sông Hương vào một đêm mưa lại làm lòng người ấm áp và khung cảnh lại hữu tình hơn bao giờ hết.

Khi thành phố bắt đầu lên đèn, cầu Trường Tiền lấp lánh trong đêm với đủ các màu sắc thì những chiếc thuyền rồng lần lượt rời bến, chầm chậm ngược dòng sông Hương, đêm ca Huế  trên sông Hương bắt đầu. Thuyền rồng hững hờ trôi trong màn mưa, khán giả trên thuyền, kẻ háo hức ngắm thành phố Huế thơ mộng từ sông Hương, người thì chăm chú xem các đờn ca chuẩn bị biểu diễn. Trong những bộ trang phục truyền thống, 5 ca sĩ và 3 nhạc công đều bước ra cúi đầu chào khán giả. Buổi biểu diễn bắt đầu.

Tiếng đàn tranh, đàn nguyệt, tì bà… hòa quyện vào nhau tạo thành những tiết tấu du dương xóa đi không gian yên tĩnh. Bốn bản nhạc lễ cung đình Huế “Lưu Thủy”, “Kim Tiền”, “Xuân Phong”, “Lang hô”… đưa người xem ngược dòng thời gian, về với những cung đình, những nét đẹp của một quá khứ vàng son đã khép lại. Ca sĩ và nhạc công say mê biểu diễn, du khách lặng lẽ, chìm đắm thưởng thức và chiêm nghiệm. Dường như mọi khoảng cách bị xóa nhòa, chỉ còn lại những tri âm, tri kỷ cùng đồng điệu với nhau trong những câu ca, tiếng đàn.

Ca Huế trên sông Hương mang đậm sắc thái Huế, là những ngữ âm, ngữ điệu của giọng nói xứ Huế êm ái. Những bài ca lúc lại buồn man mác mang những nét phong lưu đài các… Có lẽ ca nhạc Huế hấp dẫn không chỉ bởi nét độc đáo, khung cảnh Hương Giang thơ mộng mà còn bởi những cô gái Huế duyên dáng, nhẹ nhàng “ Nón xinh em tặng cho chàng, í a… kỉ niệm… ơi chàng ơi… những ngày ơi những ngày… nón trắng này chính là Huế em…”. Những câu hát mang đậm chất Huế nhẹ nhàng, gần gũi, làm đắm say biết bao du khách cứ thế đưa thuyền trôi theo dòng nước trong đêm mưa.

Với tôi, nếu đến Huế mà chưa một lần  nghe ca Huế trên sông Hương thì thật là một thiệt thòi lớn. Chứa đựng trong những câu ca, tiếng hát là cả những tâm tư, nét đẹp tâm hồn, nét đẹp văn hóa của con người nơi đây. Ca Huế  trên sông Hương đã trở thành “đặc sản” của xứ Huế mộng mơ.

Buổi biểu diễn kết thúc, từng chiếc đèn hoa đăng lững lờ giữa dòng sông Hương mang theo những ước nguyện, còn những điệu hò, câu hát vẫn mãi da diết như một kí ức ngọt ngào…

                                                                                                                                                                                                               Theo Báo Tin Tức