Với những trường hợp có nguy cơ vô sinh ở đàn ông, có thai không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Khoảng 25% các cặp vợ chồng trải qua thời kỳ vô sinh kéo dài hơn một năm, và với một số người giai đoạn khó khăn này còn kéo dài hơn. Ít nhất 16% số cặp phải nhờ tư vấn của chuyên gia sinh sản.

Nếu bạn ‘yêu’ 2-3 lần mỗi tuần, bạn có khoảng 20-30% cơ hội thụ thai trong bất kỳ tháng nào. Trung bình các cặp vợ chồng (vợ dưới 35 tuổi) mất từ 4 đến 6 tháng để đậu thai. Tuy nhiên, có những cặp phải chờ đợi đến 2 năm.

Nguy cơ vô sinh ở đàn ông tăng
Nguy cơ vô sinh ở đàn ông tăng

Bệnh vô sinh đang có nguy cơ gia tăng

Tuy nhiên hiện nay nhiều báo cáo trên y văn từ nhiều khu vực trên thế giới cũng cho thấy, một xu hướng đáng lo ngại là tần suất hiếm muộn nam giới ngày càng gia tăng.

Ngoài yếu tố di truyền thì còn có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới. Trong đó có những nguyên nhân mà bạn không hề ngờ tới:

Tính chất công việc của bạn

Nếu bạn là họa sĩ, thợ hàn, thợ in, nhân viên văn phòng,…hay bất làm bất kỳ một công việc nào đó đòi hỏi phải ngồi lâu trên ghế thì nguy cơ mắc chứng vô sinh sẽ cao hơn.

Loading...

Khi bạn ngồi trên ghế, điểm tựa bị thấp xuống, đôi chân sẽ bị gò bó, “chú nhỏ” vì thế sẽ bị “chèn ép”, gây trở ngại cho máu lưu thông, việc cung cấp dinh dưỡng cho “chú nhỏ” cũng sẽ bị gián đoạn, chức năng bài tiết vì thế sẽ yếu đi, khiến việc sản sinh ra tinh binh gặp trở ngại.

Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên thường xuyên thay đổi tư thế ngồi, hoặc thỉnh thoảng đứng đậy đi lại đôi chút để “người bạn nhỏ” có cơ hội được giải lao.

Sử dụng laptop và wi-fi

Các kết luận khoa học cho thấy, thói quen đặt laptop lên đùi để làm việc sẽ làm cho nhiệt độ của nó ảnh hưởng đến sức khỏe của “người bạn nhỏ”, làm sụt giảm chất lượng của tinh trùng.

Ngoài ra, trong nghiêm cứu mới đây, các nhà khoa học đã đặt một mẫu tinh trùng dưới chiếc laptop kết nối internet qua mạng wi-fi. Kết quả cho thấy, cùng ở một mức nhiệt như nhau, nhưng mẫu tinh trùng đặt dưới chiếc laptop kết nối wi-fi bị tổn thương nhiều hơn so với khi đặt dưới chiếc laptop không có wi-fi.

Yếu tố môi trường

Va chạm hằng ngày cũng có thể gây vô sinh

Việc tiếp xúc lâu dài với một số loại hóa chất độc hại (chẳng hạn như thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu) có thể làm giảm số lượng tinh trùng hoặc ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn hoặc thay đổi hệ thống hormone. Ngoài ra, nếu bạn tiếp xúc nhiều với kim loại nặng như cadmium, chì, thạch tín, thủy ngân…cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng

Ngồi xe đạp nhiều

Cũng giống như việc phải ngồi nhiều trên ghế, việc ngồi lâu trên yên xe cũng sẽ làm cho “chú nhỏ” của bạn không được thoải mái. Yên xe không những rất cứng mà còn nhô về phía trước. Nếu không chú ý tư thế, “chú nhỏ” sẽ thường xuyên bị va chạm mạnh với yên xe.

Việc va chạm, cọ xát này làm cho “chú nhỏ” xuất hiện hiện tượng căng phồng, phình to, nghiêm trọng nhất là gây ảnh hưởng cho tuần hoàn máu, làm cho việc cung cấp máu cho “chú nhỏ” không đầy đủ, từ đó ảnh hưởng đến chức năng cương cứng của “người bạn nhỏ” này.

Ngoài ra, việc sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu, thuốc lá, thuốc Steroid đồng hóa (loại thuốc mà các vận động viên thường hay dùng), cocain hay mặc đồ lót quá chật, tắm nước nóng, tắm hơi và spa thường xuyên… cũng không tốt cho “hệ thống súng ống” của bạn.

Những mày râu thường xuyên ăn các thực phẩm như thức ăn nhanh, chiên xào, thịt đỏ đã qua chế biến, khoai tây chiên, bánh quy, bánh ngọt… có chất lượng tinh trùng kém hơn những người có chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng mỗi ngày. Một chế độ ăn có nhiều cá, rau củ và hoa quả sẽ giúp bạn tạo ra những “chàng tinh binh” khỏe mạnh nhất.

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo