Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, nhưng ở những gia đình hạnh phúc nhất, các cặp vợ chồng đều biết chia sẻ tình yêu, sự tôn trọng và niềm vui với nhau. Duy trì một cuộc hôn nhân khỏe mạnh và tươi mới là không hề dễ nhưng có rất nhiều điều có thể giúp bạn đi đúng hướng.

Vợ chồng hạnh phúc
Vợ chồng hạnh phúc

1. Luôn đặt người bạn đời ở vị trí ưu tiên

Khi mới kết hôn, các bạn đều coi người bạn đời là cả thế giới của mình. Cảm giác đó đương nhiên sẽ không tồn tại mãi, nhưng đừng bao giờ đẩy người bạn đời xuống vị trí cuối cùng, sau con cái, bạn bè và các sở thích của bạn. Hãy thường xuyên nhắc nhở mình rằng chồng/vợ là một người quan trọng với bạn.

2. Chú ý đến hình thức của bạn

Hãy nhớ lại lần đầu tiên hai bạn gặp nhau, bạn mặc một chiếc áo sặc sỡ và một chiếc quần thể thao. Hôn nhân không có nghĩa là bạn phải thay đổi bản thân, tuy nhiên hãy thể hiện sự tôn trọng người bạn đời bằng vẻ ngoài của bạn, kể cả khi bạn không ra khỏi nhà.

3. Nói lời cảm ơn

Khi hai bạn mới kết hôn, thật dễ dàng để bày tỏ sự biết ơn về những gì người ấy làm cho bạn: một tách cà phê pha đúng kiểu bạn thích, một cái massage lưng sau một ngày lao động căng thẳng… Cảm ơn nhau vì cả những điều nhỏ nhặt như thế sẽ giúp hai bạn cảm thấy trân trọng nhau hơn.

4. Đừng để mất sự lãng mạn

Loading...

Công việc, con cái và những trách nhiệm khác có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ít chú ý đến các hành động lãng mạn và ân ái. Niềm đam mê có thể là một chất keo gắn bó cuộc hôn nhân trong những thời điểm khó khăn, không nên bỏ mặc nó. Hãy dành thời gian và để tâm đến các cuộc hẹn hò lãng mạn cũng như chuyện chăn gối. Chúng rất quan trọng.

5. Mỗi người nên có một khoảng trời riêng

Điều này nghe có vẻ hơi phi lý khi chúng ta đang nói về việc đưa các cặp vợ chồng lại gần nhau hơn. Nhưng nên nhớ rằng, hai bạn là hai cá nhân khác biệt, có những suy nghĩ, cảm xúc và lợi ích khác nhau. Duy trì và đánh giá cao cá tính của nhau sẽ giúp các bạn thấy người bạn đời của mình thêm thú vị.

6. Dành thời gian cho vui chơi

Làm việc quần quật suốt ngày, không dành thời gian nghỉ ngơi sẽ khiến bạn mệt mỏi với cả cuộc hôn nhân của mình. Hãy chú ý dành thời gian vui chơi, nghỉ ngơi với cả gia dình hoặc chỉ riêng vợ chồng bạn. Bạn sẽ có thêm thời gian tận hưởng cuộc sống cũng như cuộc hôn nhân của mình.

7. Chấp nhận người bạn đời của mình

Khi hai bạn bước vào vườn yêu, bạn yêu cá tính và những phẩm chất ở người ấy. Thật buồn cười nếu sau khi kết hôn, bạn chờ đợi người bạn đời của mình thay đổi.

8. Hãy nói bạn muốn gì

Nhiều người tin rằng, những cặp đôi kết hôn lâu năm có thể đọc được suy nghĩ của nhau, nhưng điều đó là không tưởng. Nếu bạn muốn một điều gì đó rõ ràng: một cái ôm, một người lắng nghe khi bạn nói, hoặc một bữa tiệc sinh nhật được tổ chức thật đặc biệt, bạn nên nói cho vợ/chồng mình biết, đừng đề cô ấy/anh ấy phải đoán.

9. Sống cho bản thân mình

Với những trách nhiệm đối với gia đình, bạn dễ dàng quên mất nhu cầu của mình. Hãy cố gắng thực hiện những sở thích và mối quan tâm của cá nhân, như thế bạn sẽ thấy hạnh phúc, năng động hơn và điều này sẽ tốt cho hôn nhân của bạn hơn.

10. Dành thời gian cho thư giãn

Chúng ta đều biết những ảnh hưởng của việc quá tải: một mức độ cao hơn của sự căng thẳng. Căng thẳng thường dẫn đến tức giận, thất vọng, mệt mỏi và cuối cùng là kiệt sức. Đặt công việc sang một bên khi hai bạn có thể cùng nhau thư giãn, dù đó là tản bộ, đọc sách, đạp xe đạp, hoặc đơn giản là ngắm một buổi hoàng hôn. Điều quan trọng là bạn được thư giãn, và làm điều đó cùng nhau.

11. Tin tưởng người bạn đời và thể hiện điều đó

Thật tuyệt vời khi biết có ai đó ở bên cạnh bạn, đặc biệt là khi bạn mắc lỗi. Là một người vợ/chồng biết yêu thương, hãy rộng lượng ủng hộ. Hãy lắng nghe và đưa ra lời khuyên nếu cần thiết. Cũng giống như cách đối xử với con cái, hãy nhắc người bạn đời của mình nhớ về những phẩm chất tốt đẹp của người ấy và lý do tại sao bạn lại yêu và cưới người ấy.

12. Chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc

Nếu có một vấn đề xảy ra với cuộc hôn nhân của bạn, hãy nói về nó ngay lập tức. Để một vấn đề kéo dài dai dẳng chỉ khiến bạn càng khó khăn khi giải quyết hơn. Nên giữ thói quen thường xuyên trao đổi với nhau, sắp xếp thời gian chỉ có hai vợ chồng để những cuộc nói chuyện không bị ảnh hưởng.

13. Trung thành với người bạn đời

Người mà bạn đã chọn để kết hôn xứng đáng được bạn tôn trọng, được người khác tôn trọng. Do đó, không nên chế nhạo hay chê bai người ấy trong các buổi tiệc hay họp mặt gia đình. Nếu có một vấn đề xảy ra, trước hết hãy nói chuyện với chính người đó. Sau đó, nếu bạn cần phải nói chuyện với ai đó, hãy chọn một người bạn đáng tin cậy hoặc nhân viên tư vấn.

14. Bỏ qua những điều nhỏ nhặt

Khi nuôi dạy con cái, bạn thường chọn ra một số hành vi của bé mà bạn cần phải chỉnh sửa. Trong cuộc sống vợ chồng, cũng có những hành vi của người bạn đời mà bạn cần thay đổi. Nhưng nếu như hôm đó, anh ấy nấu cơm bị nhão hay cô ấy quên không để chiếc kìm đúng vị trí vốn có của nó, bạn có thể bỏ qua.

15. Chia sẻ trách nhiệm với các công việc nhà và chính cuộc hôn nhân

Lễ cưới không phải là kết quả cuối cùng của một quá trình theo đuổi, nó là sự khởi đầu của một mối quan hệ đối tác, mà hai bên sẽ được thử thách và khen thưởng như nhau. Hôn nhân cũng cần được nuôi dưỡng, giống như một công việc làm theo nhóm. Hãy nghĩ bạn cũng là một thành viên trong việc xây dựng tổ ấm cũng như cuộc sống cùng nhau, và chịu trách nhiệm bình đẳng để làm cho cuộc hôn nhân của bạn phát triển.

Theo Giadinh

*Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm  Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo