Không biết từ bao giờ mà Hà Nội có loài cây này. Vài năm về trước hoa sữa được trồng nhiều ở các ngõ phố. Nay thì không còn nhiều. Nhưng nếu tản bộ qua một vài con đường Hà Nội, thì cũng không khó gì, vẫn gặp đâu đó loài cây hoa sữa.

Hà Nội thành phố yên ả thanh bình, được mệnh danh là “thành phố hòa bình” đã vào thu, tiết trời sắc se lành lạnh khi đêm về. Bầu trời luôn xanh ngắt một màu xanh dịu dàng đằm thắm thiết tha và rất lãng mạn.

Đó cũng là mùa hoa sữa bắt đầu tỏa hương thơm nồng nàn miên man thật khó tả. Để rồi khi ai đó sinh ra và lớn lên ở nơi này đi xa cũng luôn nhớ về những mùa hoa nồng nàn ngát hương khi mùa thu về.

Hoa sữa
Hoa sữa

Thân cây cao tới gần 20m, tán lá vươn cao, xòe rộng, tỏa bóng che mát những ngày nắng lên thật thích, dáng cây đẹp, cành đan xen khúc khuỷu. Khác với nhiều loại cây, lá cây hoa sữa phát triển từng đốt, mỗi đốt thường xòe ra từ sáu đến bảy lá. Từ những đốt cành nảy ra những nhánh nhỏ vươn về mọi phía, bấm vào cành non thấy chảy ra chất nhựa có mầu trắng như sữa, phải chăng vì thế mà dân gian gọi là cây sữa. Cùng với hoa dạ lan, nhài, trà mi, nguyệt quế… hương hoa sữa chỉ thơm về đêm.

Người ta vẫn nhớ về một con đường, một không gian tĩnh lặng khi đi ngang đường Nguyễn Du, có hồ nước lung linh khiêm nhường mà thơ mộng. Những đêm đầu đông, trong mịt mờ của sương khuya giăng lành lạnh, sắc se cả cõi lòng. Ngồi bên hồ Thiền Quang, dù ở bờ bên kia, vẫn ngửi thấy mùi hoa sữa nồng nàn ngát hương. Có phải chăng mùi hương hoa sữa thơ mộng nồng nàn, dễ khắc vào kỷ niệm tình yêu những nỗi nhớ bâng khuâng thiết tha ấy?

Hoa sữa

Hoa sữa trên đường phố Hà Nội từ lâu đã đi vào thi ca nhạc họa… Làm xốn xang xao xuyến biết bao bao tâm hồn. Ai không khỏi bâng khuâng ngậm ngùi khi nghe câu hát:

” Em ơi Hà Nội phố, ta còn em mùi hoàng lan, ta còn em mùi hoa sữa…”

Loading...

Rồi cứ miên man thổn thức chút gì đó của một thời áo trắng tinh khôi vừa đi qua trong đời mình…

“Hoa sữa thôi rơi, em bên tôi những chiều tan lớp…”

Hoa sữa

Những lời ca đó đã khắc sâu vào Hà Nội dấu yêu thêm nhiều điều thơ mộng sâu lắng nồng nàn thiết tha… Để khi đi xa… chợt bàng hoàng thổn thức khi mùa sang. Tiết trời đã tàn thu và lại chuyển sang đông khi hoa sữa bắt đầu tỏa hương nồng nàn. Một cảm xúc một hoài mong khắc khoải nhớ về Hà Nội có một mùa hoa luôn tỏa hương bay ngạt ngào nồng nàn theo từng cơn gió.

Hà Nội mùa sang vẫn nồng nàn mùa hoa sữa… đung đưa theo từng cơn gió thu gọi đông về… Se se lành lạnh một nỗi nhớ bâng khuâng…

Theo depbonphuong

Hãy chia s nhng tình cm, bài viết chân thc và lng đng v quê hương ca mình cho chúng tôi qua đa ch Tamhoc.com@gmail.com. Tác phm được đăng s nhn được mt phn quà hp dn.

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo