Là loại đặc sản của tỉnh Tiền Giang, chỉ thích hợp phát triển ở vùng đất “ba Gò” đó là trái Sơ ri Gò Công.

Trái Sơ ri chỉ thích hợp ở các huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông và thị xã Gò Công cùng với tính hiệu quả, trái sơ-ri đã được UBND tỉnh Tiền Giang và các huyện, thị xã vùng Ngọt hoá Gò Công thống nhất phát triển mạnh kể từ năm 2007.

 

 

Trái Sơ ri

Lợi ích từ trái Sơ ri
Sơ ri, trái cây của mùa hè có thể nói là loại quả giàu đường nhất trong những thứ trái cây màu đỏ, cứ 100g sơri sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng 68 calo và khoảng 15mg vitamin C và A. Ngoài ra, do quả Sơ ri rất giàu chất kẽm nên có tác dụng lợi tiểu, đồng thời chất xơ trong thứ quả này kích thích hoạt động của các cơ quan nội tạng.

Trái Sơ ri được coi là giàu đường nhất trong số những trái cây màu đỏ vì trung bình mỗi trái sơri có tới 15% thành phần là đường gluxít. 81% thành phần cấu tạo quả Sơ ri là nước có chứa các chất khoáng hòa tan và vitamin. Có thể tìm thấy trong trái Sơ ri rất nhiều loại chất khoáng (500mg/100g), canxi (17mg/100g), kẽm (250mg/100g), sắt, đồng…

Trái Sơ ri

Loading...

Trái Sơ ri

Do có hàm lượng nước và kẽm cao, Sơ ri rất có tác dụng lợi tiểu. Ngoài ra, do lượng chất khoáng phong phú, sơri tham gia tích cực vào việc làm cân bằng hoạt động của cơ quan nội tạng. Quá trình chuyển hóa của sơri khi vào cơ thể làm giải phóng kẽm, làm trung hòa chế độ dinh dưỡng hiện nay đôi khi có quá nhiều axít.

Chỉ cần bạn ăn khoảng 125g Sơ ri là bạn đã cung cấp cho cơ thể 20% đến 30% lượng vitamin C và 25% lượng vitamin A được khuyên dùng nên bổ sung hàng ngày, hay carôten (đây là loại vitamin cần thiết để duy trì tình trạng tốt cho da, chống lại quá trình lão hóa tể bào và còn có thể là tác nhân chống lại ung thư). Cuối cùng, cũng với 125g Sơ ri là bạn đã tiếp nhận cho cơ thể khoảng 15% lượng vitamin B9 và axít pholic (axít ngăn ngừa chứng thiếu máu) khuyên dùng hàng ngày.

Hướng phát triển

Trạm Khuyến nông huyện Gò Công Đông đã thống nhất chọn ấp Ông Gồng (xã Tân Đông) -vùng trồng Sơ ri tập trung nhất ở huyện này – làm thí điểm thành lập Tổ hợp trồng Sơ ri sạch. Đây là điểm trình diễn cho nông dân đến tham quan học tập rút kinh nghiệm.

Ông Trần Văn Khải (50 tuổi) ở ấp Ông Gồng, xã Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) đã được bình chọn là nông dân sản xuất giỏi với mô hình trồng Sơ ri đặc sản sạch năm 2006 và là tổ trưởng Tổ Hợp tác sản xuất Sơ ri sạch này. Nhờ sử dụng đúng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đúng nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc, đúng thuốc, đúng liều lượng và đúng cách nên sản phẩm Sơ ri sạch, việc tiêu thụ dễ dàng. Ông Khải và các hộ nông dân khác đã ký hợp đồng bán sản phẩm cho Công ty TNHH Sơ ri thịnh Phát (thị xã Gò Công) đông lạnh xuất khẩu qua Nhật Bản với giá 4.000 đồng/kg, theo các điều khoản đã ký kết. Ông cho biết, hiện gia đình ông trồng 1ha Sơ ri chua từ 3 đến 10 tuổi ở xã Tân Đông, vùng đất thích hợp với cây Sơ ri nên phát triển nhanh và năng suất cao. Sơ ri của ông cho thu hoạch 8 đợt
(vì cây cho nhiều cỡ quả khác nhau), năng suất khoảng 35tấn quả/ha/năm 2006.

Sau khi trừ chi phí, ông còn lãi 80 triệu đồng. Với lợi nhuận như trên, trồng Sơ ri sạch ở huyện Gò Công Đông cao gấp 5 lần trồng lúa xuất khẩu ở vùng này. Quý I/2007, ông được tập huấn kỹ thuật trồng Sơ ri sạch nên thu hoạch 15 tấn quả, bán được 60 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 40 triệu đồng.

Đặc sản Sơ ri Gò Công hiện có trên 1.000ha (chủ yếu ở huyện Gò Công Đông với 600ha) sản lượng lên đến 30.000 tấn quả/năm. Nhưng nếu trồng đúng kỹ thuật, sản lượng có thể lên đến 50.000 tấn quả/năm.

Xem Video Hào Khí Việt Nam để yêu quê hương hơn!

[youtube id=”bDbwzXUq5fM” width=”620″ height=”360″]

Tổng hợp

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo