Cùng với mái đình, cây đa, bến nước, một hình ảnh quen thuộc, thân thương của làng xã. cổ truyền (nhất là ở miền bắc) là luỹ tre làng xanh quanh làng.

Lũy tre làng
Lũy tre làng

Với các luỹ tre xanh ấy, trong nhiều thời kỳ lịch sử, làng xã Việt đã trở thành những “pháo đài xanh”chống xâm lược, chống thiên tai, chống đồng hoá.

Luỹ tre làng đã trở thành chiến luỹ và là nguồn vật liệu vô tận để chế tạo vũ khí tấn công và hầm trú ẩn cho các cuộc chiến tranh nhân dân và du kích lâu dài cũng như cho công cuộc trị thuỷ của người Việt. Trong văn hoá của người Việt, cây tre chiếm một vị trí sâu sắc và lâu bền hơn cả.

Tre Việt Nam qua mấy nghìn năm lịch sử đã giúp dân tộc Việt Nam bao lần chống giặc ngoại xâm. Từ cuộc thuỷ chiến trên song Bạch Đằng, đến cuộc tiến quân như vũ bão ra bắc của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đánh tan quân Thanh. Hay như đến hai cuộc kháng chiến chống thực

Lũy tre làng
Lũy tre làng

dân Pháp và đế quốc Mỹ tàn bạo thì tre đã trở thành thứ vũ khí thân thiết đối với quân và dân ta. Tre lúc đó đã trở thành chiến luỹ vững chắc, trở thành tầm vông, cung tên sắc nhọn, trở thành đòn gánh, dây thừng, trở thành thang tre, đuốc tre,…chống lại những vũ khí tối tân của kẻ thù.

Có thể nói, từ xa xưa, hình ảnh cây tre, luỹ tre đã in đậm trong hình ảnh Làng xã. Tre không chỉ cùng nhân dân chống giặc ngoại xâm mà còn là công cụ đắc lực trong công cuộc diệt giặc lụt, giặc dốt, trong cuộc sống thường nhật. Chẳng thế mà hình ảnh cây tre đã đi vào tâm thức của mỗi con người Việt Nam thật gần gũi, thân thương.

Lũy tre làng
Lũy tre làng

Cây tre là nét đặc sắc nhất của Làng xã. Mỗi làng như là cái nôi văn hóa dân tộc, là một hòn đảo có luỹ tre xanh bao bọc. Người nông dân xưa kia ít đi xa, gắn bó với làng mạc, ruộng đồng, với mảnh đất chôn rau cắt rốn. Vì vậy, mỗi khi đi khỏi làng ít ngày về, từ xa trông thấy luỹ tre làng là lòng lại tràn ngập thân thương.

Hình ảnh cây tre còn là biểu tượng của văn hóa hòa bình, nên đã đi vào trong thơ ca, nghệ thuật, vào đời sống của mỗi người dân Việt Nam.

Loading...

Theo cadao

*Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm  Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Hãy là người đầu tiên Comment

Nhận thông báo
wpDiscuz