Từ bao đời nay nhắc đến tỉnh Hưng Yên là người ta nhắc đến nhãn lồng, Mật ong hoa nhãn – Đặc sản của tỉnh Hưng Yên với những gốc nhãn quý, lâu đời được trồng trên vùng đất phù sa, màu mỡ.

Mật ong
Mật ong

Không chỉ vậy, những gốc nhãn cổ thụ nở đầy hoa vào đầu vụ đã thu hút rất nhiều đàn ong về đây để hút những giọt mật thơm ngon nhất của tự nhiên ban tặng đem về tổ. Bởi thế mà mật ong ở đây được gọi là “mật ong hoa nhãn”. Những người nuôi mật ong địa phương và nhiều vùng miền trong cả nước vào những ngày này đều hội tụ về đây để thu hoạch một mùa mật ong thơm nồng hoa nhãn. Có thể nói tỉnh Hưng Yên không chỉ nổi tiếng với đặc sản nhãn lồng mà mật ong hoa nhãn nơi đây còn tô điểm thêm danh tiếng của một miền đất nước được thiên nhiên ưu đãi.

Mật ong
Mật ong

Cũng như nhiều loại mật ong quý khác, tính vị của mật ong hoa nhãn ngọt, bình, bổ, nhuận khan chống đau, giải độc, mềm và sánh “có thể dung hòa bách bệnh, công năng như cam thảo”. Các loại thuốc kem, viên trong Đông y không thể thiếu loại mật ong này, có nhiều loại thuốc trong Đông y đã dùng mật ong hoa nhãn làm chất dẫn thuốc. Mật ong hoa nhãn không chỉ là sản phẩm dinh dưỡng quý báu của con người mà còn là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong y dược và trong công nông nghiệp.

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy mật ong hoa nhãn còn dùng để chữa trị sốt, cảm, vết thương, kháng khuẩn, tiêu sưng, đối với hàng loạt bệnh có tính hệ thống, đặc biệt là các bệnh có tính lâu dài, mãn tính, tính hao tổn, biến bệnh của cơ quan nội tạng cũng như có những hiệu quả rõ rệt như các bệnh: tiểu đường, viêm khí quản mãn tính, viêm thần kinh da, trúng gió, sưng gan, mất ngủ, suy nhược thần kinh, tinh thần thất thường, …

Mật ong
Mật ong

Ngoài ra, trẻ em dùng mật ong hoa nhãn có thể hỗ trợ trưởng thành và tăng cường thể chất. Người già ăn mật ong hoa nhãn có thể chống lão hóa và tăng tuổi thọ…Hơn thế nữa, mật ong hoa nhãn còn là trợ thủ đắc lực trong nhiều lĩnh vực. Dùng để chế ra các sản phẩm có sữa, đồ uống, hương vị thơm ngon, nhiều dinh dưỡng và có tác dụng thẩm mỹ cao…

Theo thaoduocankhang

*Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm  Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo