Hàng năm cứ vào 16 tháng 2 Âm lịch nhân dân huyện Phù Ninh, Phú Thọ lại tưng bừng tổ chức lễ hội chọi trâu. Sáng 8/3, lễ hội chọi trâu Phù Ninh đã chính thức khai mạc tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, Phú Thọ đánh dấu 4 năm liên tiếp tổ chức lễ hội sau hơn 60 năm bị gián đoạn.

Chọi Trâu
Chọi Trâu

Dù ai buôn đâu, bán đâu

Tháng hai, mười sáu, chọi trâu thì về”

Năm nay cũng là năm lễ hội chọi trâu Phù Ninh có số lượng trâu chọi lớn nhất với 32 “ông cầu” tham dự. Ngay trong buổi sáng 8/3 các “ông cầu” tỷ thí vòng loại với 16 cặp đấu đối kháng để chọn ra trâu vào tứ kết, bán kết, chung kết. Bước vào sới chọi, hai “ông cầu” được dẫn ra cùng lúc, có người che lọng và múa cờ hai bên. Khi hai “ông cầu” cách nhau khoảng 20m, người dắt rút “sẹo” cho các “ông cầu” rồi nhanh chóng thoát ra ngoài. Lễ hội chọi trâu nâm nay đã cống hiến nhiều trận đấu hay với những đòn hiểm, giữ sức, giành miếng tấn công liên tục, hòa trong sự cổ vũ náo nhiệt của người xem. Sau khi thua cuộc, các “ông cầu” đều bị làm thịt.

Chọi Trâu
Chọi Trâu

Để tổ chức thành công lễ hội chọi trâu năm nay, từ cuối tháng Bảy năm trước, UBND huyện đã có kế hoạch tổ chức, ban hành Điều lệ, thành lập Ban tổ chức để điều hành các nội dung công tác chuẩn bị cho lễ hội. Ông Khuất Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã thông báo: Hầu hết lãnh đạo chủ chốt của xã đều tham gia Ban tổ chức Lễ hội của huyện. Công phu nhất là việc tuyển chọn và chăm sóc, luyện tập cho các “ông cầu”. Mặt khác, Ban tổ chức đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức lễ hội; có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự trong thời gian tổ chức Hội chọi trâu. Các hoạt động dịch vụ, thương mại như trông giữ xe, kinh doanh ăn uống, giải khát phải niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt 36 quầy hàng bán thịt trâu chọi có quy định rõ ràng, với sự tham gia của lực lượng quản lý thị trường đảm bảo chất lượng hàng hóa đúng đăng ký, tạo niềm tin và niềm vui cho du khách. Năm nay, huyện quy định các chủ trâu chỉ được giết mổ trâu tại một nơi quy định và bán thịt tại một địa điểm duy nhất do Ban tổ chức quy định để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và chất lượng, uy tín của thịt trâu chọi.

Theo baophutho

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Hãy là người đầu tiên Comment

Nhận thông báo
wpDiscuz