Tỉnh Vĩnh Long có hàng chục làng nghề được hình thành và phát triển trong nhiều năm qua. Những làng nghề này đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân ở địa phương. Làng nghề bánh tráng giấy ở ấp Nhà Thờ, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình là một ví vụ điển hình.

 

Làng nghề bánh tráng

Tuy không phải là mặt hàng chủ yếu phục vụ trong dịp Tết cổ truyền của người Việt nhưng những ngày này, không khí làm bánh tại làng nghề bánh tráng giấy ở ấp Nhà Thờ, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình khá nhộn nhịp. Ai nấy đều tất bật với công việc, nhiều người phải thức khuya, dậy sớm mới sản xuất đủ lượng bánh giao cho khách hàng.

Chị Nguyễn Thị Thu, ấp Nhà Thờ, xã Tường Lộc cho biết, chị sản xuất cùng lúc 3 – 4 mặt hàng như bánh kẹp, bánh ngò, bánh ống, bánh sâm banh. Bánh kẹp thì đi các tỉnh, bánh sâm banh thì có đi các tỉnh nhưng chủ yếu tiêu thụ ở địa phương.

Nhờ có sự hỗ trợ vốn của Nhà nước, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư thêm trang thiết bị cải tiến chất lượng, bao bì nhằm đảm bảo hợp vệ sinh hơn nên bánh ở đây sản xuất không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn ở các thị trường như Thành phố Cần Thơ, Trà Vinh, Tiền Giang, Bến Tre.. Theo nhiều người làm bánh ở đây cho biết, sản lượng bánh tiêu thụ trong tháng giáp Tết tăng từ 10 – 15% so với ngày thường.

Làng nghề bánh tráng

Làng nghề bánh tráng giấy ở ấp Tường Lộc được hình thành cách nay gần 15 năm với sản phẩm ban đầu là bánh tráng giấy. Qua ngần ấy năm tồn tại và phát triển, những người làm bánh ở đây không chỉ sản xuất bánh tráng giấy mà tìm tòi, sáng tạo ra nhiều sản phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong và ngoài tỉnh.

Loading...

Chất lượng bánh của làng nghề được củng cố và không ngừng cải thiện, giá cả phù hợp nên thị trường tiêu thụ các loại bánh của làng nghề bánh tráng giấy ở xã Tường Lộc ngày càng được mở rộng và số hộ tham gia làm bánh cũng ngày càng đông. Từ vài hộ ban đầu, đến nay, làng nghề này có hơn 100 hộ tham gia, giải quyết việc làm cho hơn 400 lao động ở nông thôn với mức thu nhập từ 1.500.000 – 1.800.000 đồng/người/tháng.

Hàng năm, làng nghề bánh tráng giấy ở xã Tường Lộc sản xuất hơn 100 tấn sản phẩm các loại, đem lại giá trị sản xuất ước gần 2 tỷ đồng. Đây là một trong 17 làng nghề ở tỉnh được công nhận làng nghề đạt tiêu chí theo quy định, tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm người dân nơi đây, giúp nhiều hộ thoát nghèo ổn định kinh tế gia đình.

Theo langnghe
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo