Chiêm bái các vị La Hán ở Long Quang Cổ Tự

0
475

Nếu bạn du lịch về Cần Thơ thì hãy ghé thăm quan Long Quan Cổ tự để chiêm ngưỡng các vị La Hán và khám nhiều bất ngờ thú vị tại ngôi chùa đã được Bộ VH-TT công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia này nhé…

 Nằm cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 10 km về hướng Bình Thủy, chùa Long Quang – LONG QUANG CỔ TỰ (tọa lạc tại xã Long Hòa, Bình Thủy, TP Cần Thơ) có lối kiến trúc như nhiều ngôi chùa bình thường khác ở Cần Thơ. Tuy nhiên, nếu có dịp đến tham quan chùa, chúng ta mới có thể chiêm ngưỡng được hệ thống tượng phật độc đáo bằng gỗ đã có cách nay hàng trăm năm mà tiêu biểu nhất là nhóm tượng Thập bát La Hán được tạc bằng gỗ quý và trưng bày trong chính điện.

 Theo lời của thượng tọa Thích Bình Tâm – trụ trì chùa Long Quang: chùa thuộc hệ phái Thiền Tông Lâm Tế Trung Hoa, không như các tượng La Hán ở chùa khác, các nghệ nhân chạm khắc bộ tượng này cũng là người gốc Hoa nên đã thể hiện rõ cách nhìn của hệ phái này trên tượng. Thập bát vị La Hán (*) ở chùa Long Quang đều mặc áo tràng (không mặc áo cà sa hay đắp y bát như phật tổ hay như các tượng ở chùa khác).

Chiêm ngưỡng các vị La Hán này người xem nhận ra một lẽ rất đời thường: các vị đều hòa mình vào cuộc sống thế tục nhưng không nhiễm bụi trần, trên tay mỗi vị đều cầm một bửu bối khác nhau tượng trưng cho phẩm hạnh, đức độ hoặc phương tiện mà các vị chứng quả.

Vị nào cũng ngồi trên lưng một con thú dữ. Con thú phục sát dưới đất thể hiện vẻ quy thuận tuyệt đối. Điều này cũng chứng minh rằng, đức độ và phẩm hạnh của các vị đã thật sự thu phục được mãnh thú. Tuy mỗi vị đều ngồi trên lưng thú với một tư thế khác nhau nhưng nhìn chung người và thú được sắp xếp theo bố cục hình chóp nón.

Điều làm người xem thú vị khi ngắm nhìn các tượng phật này là với tài năng điêu khắc của mình, các nghệ nhân xưa đã mô tả được cảm xúc, trạng thái của mỗi nhân vật theo từng nét khác nhau. Như tượng “Thú – Bác – Ca Tôn giả” đang gồng hết sức mình, bặm môi banh ngực ra để tìm phật tánh.

Người xem có thể nhận thấy từ gương mặt của ông sự kiên định của một người khát khao chứng quả và con lạc đà ông cưỡi cũng bặm môi nhìn vị La Hán với vẻ kính phục cảm thông. Còn tượng “Bán – Thác – Ca Tôn giả”, một tay của vị La Hán này, một tay cầm bình hoa giơ cao ngang mặt, một tay duỗi thẳng tượng trưng cho trạng thái “thiền”, mặt tươi cười biểu hiện sự thanh thản của một tâm hồn đã thoát vòng tục lụy, con thú ông cưỡi cũng cười theo vị La Hán này.

Theo truyền thuyết xưa, 18 vị La Hán vốn là những người lúc sinh thời đã phạm phải những việc làm không lương thiện, sau được giác ngộ, đã biết hướng phật, tu tâm, làm việc thiện, lại còn chinh phục 18 con thú dữ, mang lại cuộc sống thanh bình cho nhân dân nên được thành chánh quả. Sự tích về những vị La Hán có ý nghĩa giúp cho con người hướng về những điều tốt đẹp của chân – thiện – mỹ và đậm tính nhân văn.

Ngoài bộ tượng “Thập bát vị La Hán”, chùa Long Quang còn được nhân dân địa phương và khách tham quan ngưỡng mộ bởi cảnh quan xinh đẹp, yên bình và hàng chục bức tượng gỗ được làm từ các loại danh mộc quý như các bức tượng ông Tiêu, ông Hộ Pháp, Phật bà Quan Âm Nam Hải… trên mỗi bức tượng đều khắc đậm dấu ấn nghệ thuật của những nghệ nhân có đôi tay tinh xảo trong lĩnh vực điêu khắc. Mỗi vẻ mặt của các bức tượng như chứa đựng những nỗi niềm, xúc cảm khác nhau trong nhân thế với hàm ý các vị đều hòa mình vào cuộc sống thế tục nhưng không nhiễm trần.

Theo các tài liệu của Phòng Quản lý Di tích – Bảo tàng tỉnh Cần Thơ, chùa Long Quang đã được sư Võ Văn Quyền dựng lên vào năm 1825 với tên gọi ban đầu là Long Trường tự. Sau nhiều lần xây dựng, trùng tu lại, năm 1859 chùa được đổi tên thành Long Quang tự.

Trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chùa Long Quang còn là nơi nuôi chứa các cán bộ cách mạng, các nhà yêu nước nên đây còn là một địa chỉ đỏ của tỉnh Cần Thơ. Với bề dày lịch sử và những kiến trúc nghệ thuật độc đáo, ngày 10/7/1993, chùa Long Quang đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia.


(*)Thập bát La hán bao gồm 18 vị mang các tên: BA TIÊU, BỐ ĐẠI, CỬ BÁT, HÀNG LONG, KHAI TÂM, KHÁNG MÔN, KHOÁI NHĨ, KỴ TƯỢNG, PHỤC HỔ, QUÁ GIANG, THÁM THỦ, TĨNH TỌA, TỌA LỘC, TRẦM TƯ, TRƯỜNG MI, KHÁNH HỶ, THÁC THÁP và TIẾU SƯ.

Theo dulichvietnam
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!