Đến với Tây Ninh du khách sẽ được chiêm ngưỡng tòa thánh Tây Ninh, nó mang nét pha trộn giữa hiện đại và cổ kính.

Cách TP HCM khoảng 100 km, tòa thánh trong khuôn viên tỉnh Tây Ninh là vẻ đẹp pha trộn giữa nét đẹp hiện đại và cổ kính.


Tọa lạc tại xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, cách thị xã Tây Ninh khoảng 5 km về hướng Đông Nam và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100 km, Tòa thánh Tây Ninh là một công trình kiến trúc độc đáo của một tôn giáo thuần Việt.

Tòa thánh bắt đầu khởi công xây dựng năm 1933 đến năm 1947 thì hoàn thành. Nhưng mãi đến năm 1955 mới khánh thành. Khuôn viên của tòa thánh rộng 1 km2, trong đó còn có đền thờ Phật mẫu, có vườn cây cảnh, có rừng thiên nhiên. Ngôi tòa dài 140 m, rộng 40 m, có tam đài cao 36 m, hiệp thiên dài (hai lầu chuông và trống) cao 25 m, cửu trùng đài và bát quý đài cao 30 m.

Đến viếng Đền Thánh vào các dịp lễ lớn, đặc biệt là dịp Mùng 9 tháng Giêng và Rằm tháng Tám âm lịch hàng năm, du khách được sống trong không khí lễ hội, tấp nập người từ khắp nơi đổ về.

Bên trong tòa thánh gồm hai hàng cột rồng, sơn xanh đỏ, trắng rất sặc sỡ. Trên trần được ngăn ra làm 9 khoảng có hình bầu trời đầy mây và sao. Khu chính diện thờ Thiên Nhãn nằm trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao (tượng trưng cho 3.072 quả dịa cầu)

Đạo Cao Đài Tây Ninh ra đời cuối năm 1926 tại Tây Ninh do một số người đứng ra thành lập, mà đứng đầu là ông Phạm Công Tắc. Biểu tượng của đạo Cao Đài là Thiên Nhãn. Ngoài việc thờ Thiên Nhãn họ còn thờ các vị như Phật Thích Ca, chúa Giê su, Khổng Tử, Lão tử, Phật Bà Quan Âm…

Loading...

Nền Tòa Thánh có 9 cấp gọi là “Cửu phẩm thần tiên”, mỗi cấp là một phẩm cấp. – Phía trước gian chánh điện có 7 ghế chia làm tam cấp: cao nhất là ghế của Giáo Tông, tiếp theo là 3 ghế của 3 vị Chưởng Pháp, cuối cùng là 3 ghế của 3 vị Đầu Sư. – Chánh điện có 8 cột trụ rồng xếp thành vòng tròn.

Theo kinh sách đạo Cao Đài, Tòa Thánh Tây Ninh tượng trưng cho Bạch Ngọc Kinh (nơi Thượng Đế ngự) tại thế gian. Ngoài ra, tại Tòa Thánh còn có nhiều biểu tượng ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt. Mỗi người, tùy theo dân tộc, trình độ văn hóa, trình độ tâm linh, khi quan sát Tòa Thánh sẽ tự mình khám phá ra những ý nghĩa này. Một số biểu tượng dễ nhìn thấy nhất và cũng dễ hiểu nhất có thể kể như: tượng Ông Thiện và Ông Ác, tượng Hộ Pháp…

Du khách đến thăm quan tòa thánh thường chọn giờ tòa thánh có hành lễ (thường là 12 giờ) để thấy cách hành lễ rất trang trọng, đẹp mắt của đạo hữu Cao Đài. Lưu ý nhỏ là vào bên trong tòa thánh, bạn phải bỏ giày dép bên ngoài (có người trông coi) và nhớ không được chụp hình người lấy phông nền là Thánh nhãn, chỉ chụp cảnh vật.

Theo dulichvietnam
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo