Con hàu có ở nhiều nơi nhưng không đâu ngon bằng con hàu bắt ở sông Nhật Lệ đoạn chảy qua thị trấn Quán Hàu (Quảng Ninh). Con hàu ở đây đã trở thành đặc sản mà những ai đã từng đến Quán Hàu ăn đều muốn quay trở lại.

Món hàu xào chính tay người Quán Hàu chế biến đã giật giải nhất lễ hội ẩm thực do Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào năm 2005. Nhưng năm nay ở giữa mùa hàu, chúng tôi về Quán Hàu mà phải ăn hàu Huế (con hàu bắt ở trong Huế); bởi người dân ở đây cho biết, năm nay con hàu hầu như không… sinh.

Tràn ngập Hàu Huế
Chúng tôi vào một quán ăn ở thị trấn Quán Hàu, thấy anh bạn đồng nghiệp của tôi nói giọng Bắc, chị chủ quán đon đả mời: “Các anh ăn hàu nhé, xào, cháo, món gì cũng có. Hàu bắt ngoài sông Nhật Lệ trước mặt đây, các anh ăn thử đi, ngon lắm, đặc sản ở đây đấy!”. Nếu như không có chuyến thực tế trước đó, chúng tôi sẽ “mắc lừa” chị chủ quán như bao thực khách khác khi ăn hàu Huế mà cứ tưởng là đặc sản của địa phương. Bởi các quán ăn ở Quán Hàu mùa này, quán nào cũng có hàu để bán và không ai dại gì mà khai với thực khách đấy là con hàu được lấy từ trong Huế ra bán…

Khác với các nhà hàng, quán ăn, khi chúng tôi tiếp cận với những người dân thị trấn Quán Hàu đã ngồi cạy hàu dọc theo các con đường trong thị trấn, họ đều thành thật nói với chúng tôi đó là hàu Huế vì chỉ hàu Huế họ mới bán với giá 50.000 đồng/kg. “Hàu Quán Hàu không có mô, năm nay mất mùa không ai đi bắt cả, chúng tôi đành phải lấy hàu Huế ra bán” – Chị Hoa, ngồi cạy hàu ở bên con đường ra bến phà cũ thành thật nói.

Ngồi trò chuyện với chị Hoa, thỉnh thoảng chúng tôi lại thấy những chiếc xe máy chở đầy những bao hàu đi ngược về phía bờ sông Nhật Lệ. Thấy chúng tôi thắc mắc, chị Hoa tủm tỉm cười: “Các anh nghĩ họ chở hàu ra sông để “biến” hàu Huế thành hàu ở đây phải không?. Không phải mô, họ chở ra bờ sông để ngâm đó”. Theo chị Hoa, dù là hàu Huế thì khi được ngâm ở nước sông Nhật Lệ ở trước thị trấn Quán Hàu, con hàu sẽ trở nên béo hơn, ngọt hơn… Đó là điều mà người dân ở đây biết và làm nhưng không giải thích được. Chị Hoa cho biết, mỗi ngày chị nhập ở Huế ra gần 3 tạ hàu nhưng chị đều bán hết dù chị vẫn nói tuốt tuồn tuột là hàu ở Huế….


Muốn ăn hàu Quán Hàu thì phải tìm.. thợ lặn
Muốn tìm hiểu về nghề bắt hàu nên chúng tôi tìm những người chuyên làm nghề này để xin đi. Thế nhưng tìm khắp làng Phú Bình (nay là TK3) đều nhận được những cái lắc đầu. “Có hàu mô mà đi bắt. Năm ni con hàu hắn không sinh” – Anh Đáng, một người dân chuyên bắt hàu buồn rầu nói. Theo anh Đáng và nhiều hộ dân nơi đây, trước đây còn hàu nhiều lắm, chỉ ra khúc sông trước mặt nhà và lặn chừng vài tiếng đồng hồ là được cả tạ hàu vỏ rồi. Nhưng 2 năm lại đây, không biết vì sao con hàu ngày càng hiếm, không còn sinh sôi trên sông Nhật Lệ nữa.

Loading...

Thuyết phục mãi, vợ chồng ông Đoàn Xảo và bà Lê Thị Đào ở thôn Trúc Ly (xã Võ Ninh) mới đồng ý ra sông lặn hàu. “Các anh phải trả tiền công cho tui vì tui biết chắc là không thể bắt được con hàu nào vào lúc này” – ông Xảo ra điều kiện.

Ông Xảo chuyên làm nghề lặn hàu bo (lặn không có máy hỗ trợ). Trước đây mỗi vụ hàu, 2 vợ chồng ông cũng kiếm được 30 triệu đồng. Thế nhưng năm nay thì 2 vợ chồng ông đã nhiều lần đi lặn thử mà vẫn chưa được đồng nào.

Đúng như lời ông Xảo, gần một tiếng đồng hồ, cả 2 vợ chồng ngụp lặn hết khúc sông này đến khúc sông khác (những nơi này trước đây chỉ cần 1 tiếng là được cả tạ – lời ông Xảo) mà không kiếm nổi một con hàu.

“Muốn ăn hàu chừ các anh chỉ có cách tìm các người thợ lặn máy may ra…” – Ông Xảo ái ngại.

Theo lời ông Xảo, chúng tôi tìm đến nhà ông Võ Văn Đống (ở thôn Phú Bình, thị trấn Quán Hàu). Ông Đống là một trong ít người lặn hàu bằng máy ở thị trấn Quán Hàu. Gặp chúng tôi lúc chiều muộn nên ông Đống đồng ý cho chúng tôi theo thuyền vào buổi lặn vào sáng hôm sau.

Chiếc thuyền của cha con ông Đống nổ máy rền ra sông Nhật Lệ. Cứ tưởng chỉ ra khúc sông trước mặt nhà, nhưng chiếc thuyền của ông Đống cứ trực chỉ ra cửa biển. Ông Đống quyết định neo thuyền dưới chân cầu Nhật Lệ. Theo ông Đống, hiện tại chỉ có khu vực này là còn có hàu và đây là chuyến cuối cùng mà cha con ông đi trong mùa này vì sông đã hết hàu. Neo thuyền xong, ông Đống ngậm vòi thở và nhảy xuống sông. Hơn 1 giờ đồng hồ, ông Đống mới ngoi lên với chiếc làn đầy hàu. “Hàu bây giờ hiếm lắm, trước đây chỉ mươi phút là tui đã lấy đầy làn rồi, giờ thì phải cả tiếng” – Ông Đống than thở.

Theo ông Đống, ở thời điểm này không chỉ ở thị trấn Quán Hàu mà cả huyện Quảng Ninh chỉ có 3 người làm nghề lặn hàu bằng máy như ông. Thế nên, chúng tôi mới khẳng định từ đầu bài viết, các nhà hàng, quán ăn ở Quán Hàu mời chào khách hàng ăn hàu đặc sản địa phương… thì chắc chắn là hàu Huế rồi. Tất nhiên là trừ rất ít quán lấy hàu ở nhà ông Đống và 2 nhà khác cũng làm nghề lặn máy như ông Đống…

Theo langvietonline
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo