Theo kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm, trẻ có thể bị mắc bệnh tay chân miệng lần thứ 2, lần thứ 3, thậm chí nhiều hơn vì những lý do như sau:

– Trẻ em và người lớn sau khi bị nhiễm virus gây bệnh tay chân miệng, dù có biểu hiện lâm sàng hay không có triệu chứng lâm sàng thì người bệnh ít nhiều vẫn có thể có kháng thể chống lại virus, nhất là chủng EV71. Tuy nhiên lượng kháng thể này không nhiều và không bền vững theo thời gian nên không đủ để bảo vệ trẻ khi có sự lây nhiễm kế tiếp.
– Ngoài hai chủng virus gây bệnh tay chân miệng phổ biến ở trẻ em hiện nay là EV71 và Coxsackie A16 còn có hơn 10 chủng thuộc nhóm đường ruột (còn gọi là Enterovirus) có thể gây bệnh tay chân miệng cho trẻ. Đây chính là lý do trẻ có thể bị mắc bệnh tay chân miệng nhiều lần.
– Khi trẻ bị nhiễm bệnh tay chân miệng do một chủng virus nào đó, trẻ chỉ có kháng thể chống lại loại virus mà trẻ vừa bị nhiễm. Hoàn toàn không có tình trạng miễn nhiễm chéo giữa các chủng virus gây bệnh tay chân miệng ở trẻ.
Bạn cũng cần ghi nhớ, nếu trước đây triệu chứng bệnh tay chân miệng thường biểu hiện rõ là những mụn nước, bọng nước ở lòng bàn tay, bàn chân và niêm mạc miệng, thì hiện nay, nhiều trẻ bị bệnh không bộc lộ rõ triệu chứng, thậm chí khi xét nghiệm mới phát hiện trẻ mắc bệnh. Nhiều trường hợp virus gây bệnh đã tấn công vào não bộ hoặc đã gây biến chứng tại các cơ quan như hô hấp, tuần hoàn nhưng vẫn không có biểu hiện đặc trưng của bệnh.

Theo giadinh

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo