Lễ hội “Dạ cổ Hoài lang” là một lễ hội nghệ thuật độc đáo của người Bạc Liêu nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, người đã có công đóng góp cho quá trình ra đời và phát triển của bản vọng cổ ngày nay.

Lễ hội không chỉ nhằm tôn vinh cố Nhạc sĩ Cao Văn Lầu và tôn vinh bản Dạ Cổ Hoài Lang, mà còn để tôn vinh những nghệ sĩ, nghệ nhân đã có công lao đóng góp để duy trì, phát triển và làm phong phú thêm cho vốn âm nhạc truyền thống Nam Bộ. Lễ hội được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm, đó là ngày ra đời bản Dạ cổ hoài lang tại khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu, phường 2, thành phố Bạc Liêu.

Các hoạt động diễn ra trong lễ hội bao gồm các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu đờn ca tài tử, lễ giỗ tổ cổ nhạc, rước đèn trung thu và thả hoa đăng, trưng bày hiện vật, hình ảnh nhạc sĩ Cao Văn Lầu và các sản phẩm nghề truyền thống… Giữa phòng trưng bày có tượng nhạc sĩ Cao Văn Lầu với khói hương nghi ngút, hai bên án thờ là hai bản “Dạ cổ hoài lang” cùng nhiều tác phẩm khác của ông được viết bằng nét bút thi pháp điêu luyện. Đối diện với phòng trưng bày là khu nhà dành để bày bán những quyển sách viết về Cao Văn Lầu và một số hàng lưu niệm. Ngoài ra, khu lưu niệm còn có sân khấu ngoài trời phục vụ biểu diễn, lễ hội thu hút nhiều nghệ sĩ nổi tiếng về biểu diễn và tham dự ngày giổ tổ nghề.

Chiều sâu của Lễ hội, đó là sự nhắc nhở về nguồn cội. Đây cũng là một trong những giải pháp góp phần bảo tồn và phát huy có hiệu quả giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, thực hiện chủ trương phát triển văn hóa để phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bạc Liêu hiện nay. Với diện tích ban đầu là 2.772m2, để đáp ứng nhu cầu phát triển của nghệ thuật đờn ca tài tử tại Bạc Liêu, nhằm tạo sân khấu chuyên nghiệp và đủ tiêu chuẩn phục vụ sự kiện lễ hội Dạ cổ hoài lang, tỉnh Bạc Liêu đã có dự án mở rộng Khu mộ nhạc sĩ Cao Văn Lầu với tổng diện tích là 12.577m2. Dự kiến hoàn thành vào năm 2014. Điều đáng phấn khởi cho ngành du lịch Bạc Liêu là năm 2012, Khu lưu niệm nhạc sĩ cao Văn Lầu được Hiệp hội du lịch ĐBSCL công nhận là điểm du lịch tiêu biểu khu vực ĐBSCL, sự công nhận này cho thấy Bạc Liêu đã khẳng định được vị trí của mình trong khu vực và trở thành một điểm hẹn văn hóa thu hút ngày càng lớn số lượng du khách gần xa.

Ai đã có dịp đến với Bạc Liêu vào mùa lễ hội, chắc hẳn trong lòng còn ghi dấu những kỷ niệm khó quên về một vùng đất nghĩa tình, đọng lại những thiết tha qua bài dạ cổ. Ngoài việc khơi dậy giá trị truyền thống thông qua lễ hội Dạ cổ hoài lang còn góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch của Bạc Liêu, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người dân. Phát huy hơn nữa phong trào đờn ca tài tử ngày một phát triển ngay trên quê hương bác Sáu Lầu đồng thời nâng cao phong trào này thành một sản phẩm văn hoá độc đáo gắn liền với việc phát triển du lịch ở địa phương, gìn giữ “món ăn tinh thần” của người dân Nam Bộ có lẽ là tiếng lòng của người Bạc Liêu và những người mộ điệu cải lương.

Theo quehuongonline
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo