Loại Dưới đây là một số xét nghiệm bạn có thể bỏ qua, theo Health:

1. Kiểm tra mật độ xương

Trừ người có nguy cơ cao bị yếu xương thì phụ nữ nên đợi đến tuổi 65 mới cần đo mật độ xương. Những phụ nữ trẻ hơn ít có nguy cơ loãng xương hoàn toàn. Ngay cả khi bạn bị phát hiện mất xương nhẹ thì nguy cơ gãy cũng là thấp và các loại thuốc được kê trong tình trạng này có thể gây ra tác dụng phụ, và còn được chứng minh là chẳng có mấy tác dụng.

2. Chụp CT hoặc MRI khi đau đầu

Hầu hết trường hợp đau đầu chỉ cần xem tiền sử bệnh kỹ càng và kiểm tra thần kinh (ví dụ đo phản xạ) là có thể chẩn đoán ra vấn đề. Chưa hết, việc chụp CT còn khiến bạn hứng một lượng phóng xạ lớn.

3. Điện tâm đồ hoặc kiểm tra stress quá mức

Việc kiểm tra điện tâm đồ hoặc kiểm tra về stress có thể có ích nếu bạn có triệu chứng bệnh tim hoặc có nguy cơ cao, nhưng những người có nguy cơ thấp chỉ muốn kiểm tra để yên tâm có thể nhận được kết quả thiếu chính xác, dẫn tới việc bạn phải kiểm tra sâu hơn hoặc bị điều trị “thừa” bằng các loại thuốc.

Loading...

5 loại xét nghiệm bạn có thể bỏ qua 1

Kỹ thuật điện tim được khuyến cáo chỉ nên dùng cho người có dấu hiệu bệnh tim
hoặc nguy cơ cao, người có nguy cơ thấp có thể bỏ qua. Ảnh: Adam.
4. Chụp đau vùng dưới lưng

Bạn không nên bỏ qua việc chụp X quang, chụp CT hoặc MRI nếu có dấu hiệu nghiêm trọng (tiền sử ung thư, sốt hoặc đau kéo dài quá vài tuần), nhưng thường thì đau vùng dưới lưng sẽ cải thiện trong khoảng một tháng.

5. Chụp PET/CT để kiểm tra ung thư ở người khỏe mạnh

Khả năng tìm thấy ung thư ở người lớn khỏe mạnh thông qua việc kiểm tra tổng thể này là cực thấp, theo Hiệp Hội Chụp ảnh Phân tử và Y học hạt nhân.

Theo giadinh

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo