Một nghiên cứu mới đây tại Anh hé lộ, các bậc phụ huynh tin rằng đứa con đầu lòng của họ có chỉ số IQ cao hơn và học ở trường tốt hơn so với những đứa con tiếp theo trong gia đình.

Các tác giả của nghiên cứu đã tìm ra rằng, trong mắt bố mẹ, con đầu lòng còn được đánh giá là hoàn hảo hơn. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc cha mẹ thường chặt chẽ hơn trong việc nuôi dạy đứa con đầu tiên của họ.

1/3 các bà mẹ tham gia điều tra nghiên cứu khẳng định kết quả nghiên cứu là đúng khi thừa nhận đứa con đầu lòng của họ là “một trong những đứa thông minh nhất lớp”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, đang có nhiều mẹ hơn cho rằng đứa con thứ hai, thứ ba của mình không thông minh bằng đứa con thứ nhất. Đáng để tâm, có mẹ còn sẵn sàng đặt con thứ hai (2,1%), thứ ba (3,6%) của mình vào hàng học dở nhất lớp.

Theo lý giải của các nhà nghiên cứu, các bậc cha mẹ thường nghiêm khắc hơn trong việc nuôi dạy đứa con đầu trong khi với những đứa con tiếp theo họ có phần nơi lỏng hơn. Các con thứ thường ít bị phạt vì điểm kém. Ngay những đứa con thứ hai, ba trong gia đình cũng thừa nhận, không cảm thấy bị áp lực từ cha mẹ về việc phải học tốt ở trường như anh/ chị cả của chúng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Anh, do các tác giả Juan Pantano và V. Joseph Hotz.

Theo dantri
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo