Không chỉ giúp bảo vệ 100% làn da khỏi bị cháy nắng, kem chốnng nắng còn có khả năng bảo vệ một loại “gene siêu anh hùng” có thể chiến đấu chống lại bệnh ung thư da hiện nay.

Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại ĐH Công nghệ Queensland nghiên cứu về tác động của kem chống nắng đối với việc ngăn ngừa bệnh ung thư da.

Hàng loạt thí nghiệm sinh thiết đã được tiến hành trên mẫu da của 57 người được chiếu tia UV (tia cực tím).

So sánh kết quả trước và sau khi chiếu tia UV đối với các mẫu da được bôi và không bôi kem chống nắng cho thấy, các loại kem này ngoài tác dụng ngăn ngừa da không bị cháy nắng, còn giúp bảo vệ một loại gene có tên gọi P53, được coi là “siêu anh hùng” chống lại ba loại bệnh ung thư da hiện nay là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào sừng và ung thư tế bào hắc sắc tố.

Trưởng nhóm nghiên cứu Elke Hacker cho biết, khi một vùng da bị tác động của ánh sáng mặt trời, gene P53 sẽ ngay lập tức di chuyển đến đó và chữa lành các vùng da bị tổn thương, đồng thời không để cho tế bào ung thư hình thành.

Tuy nhiên, nếu vùng da này liên tục tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các “siêu anh hùng” nói trên sẽ bị biến đổi và mất chức năng vốn có của nó, hậu quả là có thể tạo điều kiện cho tế bào ung thư hình thành và phát triển.

Nhà khoa học này cũng nhận định, phát hiện nói trên có thể sẽ được áp dụng để phát triển phương pháp điều trị các loại bệnh liên quan đến tác hại của ánh sáng mặt trời đối với da người, như chế tạo loại kem chống nắng đặc biệt.

Loading...

Theo vnexpress

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo