Hàng năm vào ngày mồng 6 Tết âm lịch, hàng nghìn người dân ở khắp các nơi trong và ngoài huyện Sơn Dương lại tìm về làng Như Xuyên, xã Đồng Quý để vui lễ hội làng.

Lễ hội gồm 2 phần. Phần lễ được tổ chức tại đình làng với các nghi lễ tâm linh thể hiện sự tôn kính của nhân dân với các vị Vương tổ của người Cao Lan, với Thành Hoàng làng và các vị thần, cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân được mạnh khỏe, bình yên, no ấm.

Phần hội được tổ chức tại sân đình, trên bờ và dưới mặt nước hồ Như Xuyên với các tiết mục hát Sình Ca của dân tộc Cao Lan, các trò chơi dân gian, tung còn, đánh yến, đua thuyền, chọi gà…

Lễ hội là dịp để xã duy trì và phát triển các tiết mục văn hóa đặc sắc của địa phương, đặc biệt là các làn điệu Sình Ca dân tộc Cao Lan. Đây cũng chính là điểm nhấn quan trọng, thu hút du khách về với lễ hội.

Trong ngày lễ hội, dưới gốc đa hàng nghìn năm tuổi tại đình làng, các làn điệu Sình Ca ca ngợi mùa xuân quê hương đất nước tha thiết, ngọt ngào được đội văn nghệ thôn thể hiện làm say lòng du khách. Các trò chơi dân gian; tung còn, đánh yến, chọi gà, đua thuyền trên hồ Như Xuyên diễn ra càng làm cho không khí lễ hội thêm phần sôi động náo nhiệt.

Theo cinet

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...
Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo