Thời tiết đang chìm trong đợt mưa cuối tháng 9 cũng không ngăn được du khách lên đường đến Yên Bái, đến với Lễ hội Ruộng bậc thang Mù Cang Chải bắt đầu diễn ra từ ngày 26 đến 29-9.

Lễ hội năm nay được tổ chức chủ yếu tại các xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha và trung tâm huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái. Thật hiếm có lễ hội vùng Tây Bắc nào được du khách trông đợi như Lễ hội Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Từ nhiều tháng qua, khi có thông báo tổ chức Lễ hội của BTC, những người say mê với cảnh đẹp Tây Bắc đã háo hức đón đợi sự kiện này. Với nhiều người nước ngoài, họ đã lựa chọn thời điểm diễn ra Lễ hội Ruộng bậc thang Mù Cang Chải để tới Việt Nam.

Sự kiện văn hóa này đã trở thành hoạt động của tỉnh Yên Bái vào cuối tháng 9 hằng năm, khi mùa lúa chín. Tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang vàng rộ gối lên nhau thật kỳ vĩ, bất tận, ghi nhận sức bền bỉ và sức lao động sáng tạo không mệt mỏi của con người nơi đây. Và hình ảnh những thửa ruộng bậc thang bình dị ấy lại là sự thôi thúc du khách đến với Mù Cang Chải.

Mùa lễ hội năm nay được BTC quảng bá với hoạt động hấp dẫn: Dù lượn bay trên những thửa ruộng bậc thang chín vàng. Tuy số lượng dù được bay còn tùy theo điều kiện thời tiết, nhưng chắc chắn đây sẽ là một điểm nhấn đặc biệt của Lễ hội. Sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 28-9.

Đặc biệt, màn đại xòe của 2.013 người tham gia sẽ lập Kỷ lục Việt Nam. Đây sẽ là màn múa xòe vô cùng ấn tượng bởi chưa bao giờ những người múa xòe được tập hợp đông đến vậy tại cùng một địa điểm. 6 điệu xòe cổ sẽ được trình diễn trong màn đại xòe cổ, bao gồm: Khắm khen (Nắm tay nhau), Đổn hôn (Bước tiến lùi), Phá xí (Bổ bốn hay chia bốn), Nhôm khăn (Tung khăn), Khắm khăn mơi lảu (Nâng khăn mời rượu), Ỏm lọm tốp mư (Vỗ tay đi vòng tròn).

Màn xòe cổ nhằm khai thác, bảo tồn, tôn vinh, quảng bá nét văn hóa truyền thống đặc thù của nhân dân các dân tộc thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái dự kiến sẽ kéo dài khoảng 20 – 25 phút. Sự kiện này sẽ diễn ra vào đêm 29-9.

Loading...

Theo dulichvietnam
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo