Hiện hàng triệu người Mỹ đang gặp rắc rối khi quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra chậm. Dưới đây là những yếu tố giúp tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể nhằm tiêu hao năng lượng nhiều hơn và cũng chính là giúp giảm cân nhanh hơn.

Ăn sáng

Mọi người đều biết bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Khi thức dậy vào mỗi sáng, bạn thường cảm thấy đói vì sau nhiều giờ bạn chưa ăn gì. Vào thời điểm này, sự trao đổi chất của cơ thể bạn sẽ diễn ra với tốc độ chậm nhằm tiết kiệm năng lượng. Một bữa sáng bổ dưỡng và ngon lành hàng ngày giúp nạp năng lượng cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Dành thời gian uống trà

Hãy chắc chắn loại trà bạn uống là trà xanh. Trà xanh chứa sẵn caffein, thành phần có thể kích thích quá trình trao đổi chất lên tới 16% so với loại đồ uống không chứa cafein. Cafein kích thích hệ thần kinh trung ương, làm tăng nhịp tim, nhịp thở và điều đó giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.

Trà xanh còn có nhiều tác dụng khác, bao gồm chất chống ôxy hóa để chống lại bệnh tật và chất flavonoid giúp đốt cháy chất béo (cung cấp nhiều nhiên liệu hơn cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn).

Uống nước lạnh

Loading...

Uống nước lạnh làm tăng quá trình trao đổi chất bởi cơ thể chúng ta phải làm một số việc giúp cho quá trình tiêu hóa, nghĩa là để đốt cháy calo. Một cốc nước mỗi ngày không khiến bạn tăng cân. Hãy coi đó như một thói quen và uống nhiều nước lạnh mỗi ngày để đốt cháy calo mà không tốn nhiều công sức.

Ăn các loại thực phẩm tươi sạch

Bạn nên lựa chọn càng nhiều càng tốt những loại thực phẩm tươi, tự nhiên và các loại thực phẩm hữu cơ. Nhũng loại thực phẩm đã qua chế biến thường chứa hóa chất và gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bạn. Mua thực phẩm tại các chợ địa phương có thể giúp bạn biết rõ về nguồn gốc thực phẩm, cũng chính là cách tuyệt vời giúp bạn tránh các loại hóa chất và có được những thực phẩm tươi sạch từ trang trại.

Ăn đồ cay

Capsaicin là một chất có trong ớt và tạo nên vị cay. Ăn cay sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất nhiệt của cơ thể. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Khoa học dinh dưỡng và Vitamin học, chỉ cần một muỗng canh ớt đỏ băm nhỏ có thể làm tăng 23% tốc độ trao đổi chất trong cơ thể bạn.

Vận động với cường độ cao

Kết quả đạt được nhiều hơn trong một thời gian ngắn hơn. Đúng vậy, các nhà nghiên cứu cho biết tập thể dục với cường độ cao sẽ có khả năng đốt cháy chất béo nhiều hơn so với những bài tập với tốc độ ổn định trong một thời gian dài. Bạn có thể kết hợp nhảy dây và chạy nước rút khoảng 20 phút với cường độ cao khoảng 3 – 5 ngày mỗi tuần. Nó sẽ có một tác dụng kỳ diệu đối với việc trao đổi chất và vóc dáng của bạn.

Các yếu tố khác

Ngủ đủ giấc, đảm bảo chế độ dinh dưỡng và cân bằng hóc môn cũng là những yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự trao đổi chất nhịp nhàng. Nếu bạn đã cố gắng nhưng sự trao đổi chất vẫn diễn ra chậm thì phần lớn nguyên nhân là do di truyền.

Rối loạn tuyến giáp, tình trạng mãn kinh ở phụ nữ và mạn dục ở nam giới cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Hãy chia sẻ với những chuyên gia về những vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải để có được một cuộc sống khỏe mạnh hơn và hãy giữ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể luôn diễn ra nhịp nhàng.

Theo dantri
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo