Mỗi bức tranh Phật của người Khmer đều có gắn liền với một câu chuyện rất cụ thể, kể về lòng nhân ái, cái thiện, cái ác, tình yêu thương kính trọng tổ tiên và nguồn cội.

Khác với những ngôi chùa của người Kinh, chỉ là nơi tu niệm đơn thuần, chùa của người Khmer còn là địa điểm văn hóa, trung tâm sinh hoạt cộng đồng của đồng bào trong những ngày quan trọng của dân tộc mình.

Ở đó, người ta được giao lưu, học hỏi và dạy dỗ những điều tốt đẹp, những câu chuyện về tình yêu thương, nhân ái trong cuộc sống. Một trong số đó chính là những bài học giản đơn nhưng vô cùng hữu ích của những bức tranh Phật trên tường trong những ngôi chùa Khmer.


Có một thực tế là tất cả các ngôi chùa của người Khmer, dù được xây dựng ở bất cứ đâu thì cũng luôn có những bức tranh Phật. Tranh Phật nhưng không hoàn toàn là vẽ về Phật mà còn phảng phất những nét rất đời thường của cuộc sống, trong sinh hoạt của người dân. Đó là các bức tranh rất sống động với nội dung như Đức Phật giáng sinh, Tiên nữ đánh chằn tinh, Tiên nữ cứu người, cảnh dâng hoa, dâng lúa gạo, hay cảnh những trẻ em đang nô đùa…

Mỗi bức tranh Phật của người Khmer đều có gắn liền với một câu chuyện rất cụ thể, kể về lòng nhân ái, cái thiện, cái ác, tình yêu thương kính trọng tổ tiên và nguồn cội. Nội dung bức tranh luôn hướng con người ta đến cái thiện trong cuộc sống và mong tất cả mọi chúng sinh hãy yêu thương, sẻ chia và giúp đỡ nhau. Một đặc điểm nữa là những bức tranh Phật ấy thường được vẽ trực tiếp lên tường của ngôi chùa hoặc là đắp nổi, có khi nằm ngay ở chính điện để tất cả mọi người đều có thể quan sát thấy ngay khi tới chùa.

Có một điều lạ lùng là hầu như bất cứ ai cũng có thể hiểu được những thông điệp mà các bức tranh Phật người Khmer truyền tải, dù có thể là người Khmer hoặc không, dù có theo đạo Phật hay không đi chăng nữa, bởi nó có nhiều nét tương đồng trong cuộc sống hiện thực. Vì vậy, dù mang trong mình những màu sắc Phật môn nhưng tranh Phật của đồng bào Khmer vẫn luôn là những tác phẩm nghệ thuật với nhiều thông điệp cao cả và sâu sắc.

Theo kienthuc

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...
Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo