Việc tiếp tục “cập nhật” văcxin có thể giúp bảo vệ bạn và các con của mình, đặc biệt với những người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu, những người nhạy cảm với các căn bệnh nào đó có thể phòng ngừa được.

Các chuyên gia sức khỏe từ Hiệp hội Y học Mỹ, Quỹ quốc gia về bệnh truyền nhiễm và một số tổ chức khác lý giải rõ hơn về tầm quan trọng của văcxin với người lớn trên ABC:

1. Người già có cần tiếp tục tiêm văcxin?

Người càng cao tuổi càng nhạy cảm với những bệnh có thể ngăn ngừa được bằng tiêm chủng. Chẳng hạn, bệnh zona và cúm có thể tàn phá sức khỏe của người già, vì thế tiêm chủng là chìa khóa quan trọng. Bất cứ ai qua tuổi 65 đều nên tiêm phòng cúm hàng năm. Họ cũng sẽ được lợi từ việc tiêm phòng khuẩn cầu phổi và bệnh ho gà, cộng thêm một mũi uốn ván sau mỗi 10 năm.

2. Người trưởng thành (trẻ tuổi) cần tiêm văcxin gì?

Người trẻ tuổi thường cảm thấy nguy cơ bệnh tật thấp hơn, vì thế tỷ lệ tiêm chủng trong nhóm này cũng thấp hơn. Họ cần tiêm ngừa cúm, uốn ván, bạch cầu, ho gà, thủy đậu và HPV. Một số người cần tiêm phòng sởi – quai bị – rubella.

3. Phụ nữ có nên tiêm văcxin khi mang thai?

Loading...

Nếu có thể, phụ nữ nên tiêm tất cả loại văcxin trước khi mang thai. Trong thai kỳ, việc tiêm phòng cúm và uốn ván/ho gà là quan trọng để bảo vệ mẹ và bé. Có một số ít văcxin mà bà bầu cần tránh trong đó có mũi sởi – quai bị – rubella, thủy đậu, HPV và bệnh zona.

4. Văcxin có thể ngừa ung thư?

Văcxin HPV có thể ngăn ngừa một số dạng ung thư cổ tử cung, âm đạo, dương vật và ung thư họng. Nó chỉ được cấp phép để dùng cho người từ 11 đến 26 tuổi. Viêm gan B có thể thành mãn tính và là mối nguy dẫn tới tới ung thư gan, do vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo tất cả người trưởng thành có nguy cơ nên tiêm phòng bệnh này. Hiện tại, tất cả trẻ em đều đã được tiêm phòng viêm gan B.

Theo vnexpress

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo