Trong danh sách 10 món ngon vỉa hè Hà Nội được khách du lịch ưa chuộng nhất trên trang du lịch của CNN, bún chả vinh dự được đứng ở vị trí hàng đầu.

Bún chả là món ăn phổ biến, dân giã của nhiều địa phương trên khắp cả nước. Không chỉ bởi nguyên liệu dễ tìm, thời gian chế biến nhanh chóng, bún chả còn ngày càng trở nên nổi tiếng trên thế giới bởi hương vị thơm ngon đặc trưng rất riêng của nó.

Nhiều người biết đến bún chả với công thức rập khuôn: bún- rau sống- nước chấm và chả ( chả miếng hay chả thịt băm). Bún chả Hà Nội có nhiều hơn một công thức như thế. Bún chả truyền thống Hà Nội có tới ba loại chả là chả miếng, chả thịt băm và chả xương sông. Ngày nay, các loại chả còn trở nên phong phú hơn với chả xiên nướng, chả thịt rán, chả giò,… Các loại rau sống ăn kèm cũng rất phong phú. Khách ăn có thể lựa chọn các loại rau sống ăn kèm tùy sở thích của mình, nào xà lách, kinh giới, tía tô, rau muống chẻ, có quán còn thêm giá đỗ, rau húng, rau chuối bào,…

Một bán bún chả ngon không đơn giản chỉ cần có sợi bún trắng dai, chả thịt thơm ngon hay đĩa rau sống tươi sạch, nước chấm là yếu tố vô cùng quan trọng. Nước chấm được coi là linh hồn của món ăn này. Nước chấm dở thì chả, bún có ngon đến mấy cũng không còn hương vị. Nước chấm bún chả phải là tổng hòa của 4 vị chua cay mặn ngọt. Gia vị phải vừa, không quá mặn, quá chua. Nước chấm phải được nấu lên để các gia vị quyện với nhau và dậy mùi thơm. Người chế biến phải luôn đảm bảo cho nước chấm đủ nóng để khách hàng có thể thưởng thức bất kỳ lúc nào. Nước chấm có thể pha cùng dưa góp gồm cả rốt, đu đủ hoặc cũng có thể pha riêng rồi trộn vào cùng dưa góp khi có khách ăn. Dưa góp muối riêng phải đủ giòn, vì phải vừa, không quá đậm để nước dùng không bị ảnh hưởng. Vị giòn thơm của dưa góp cùng tổng hòa chua cay mặn ngọt của nước chấm là yếu tố quyết định đến hương vị chung của món bún chả.

Chả thịt cũng được chế biến kỳ công.Từ khâu chọn thịt, người chế biến phải chú ý lượng thịt và mỡ để khi nướng vừa thơm, không quá khô mà lại không bị ngậy. Thịt lợn được chọn thường là thịt ba chỉ hoặc thịt lợn nách với chả miếng còn thịt nạc xay phần vay cho chả thịt băm.Thịt mua về được tẩm ướp với đường, muối, hành xả, gia vị, nước hàng, khi nướng phải quạt lửa đều tay, than hồng phải đều lửa, miếng chả phải vừa miệng, không quá mỏng hay quá dày. Một bán bún chả với thịt nướng thơm phức, nước chấm thanh đậm ăn kèm với đĩa bún trắng tinh, dai mềm và đĩa rau sống đầy đủ là lựa chọn tuyệt vời cho một bữa trưa bổ dưỡng.

Các địa chỉ bún chả ngon ở Hà Nội :
Địa chỉ: 23 Nguyễn Biểu, Ba Đình, Hà Nội.
Địa chỉ: Ngõ số 2 Hàng Khoai, Hoàn Kiếm Hà Nội.
Địa chỉ: 34 Hàng Than, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Địa chỉ: Ngã tư phố Nguyễn Du giao với Bà Triệu, Hai Bà Trưng Hà Nội.
Địa chỉ: Bún chả Hằng Nga, ngõ Đồng Xuân, Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo vietnamoi
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo