Chẳng biết từ khi nào món bánh chè Lam lại trở thành ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách mỗi khi ghé thăm chùa Tây Phương cổ kính.

Chè Lam Thạch Xá – Thạch Thất – Hà Nội từ lâu đã có sức hút đối với người tiêu dùng bởi sự kết hợp hài hòa của các sản vật thân thuộc từ quê hương. Nguyên liệu để làm chè lam không phức tạp , nhưng phải biết cách chọn nguyên liệu và chế biến nó. Làm chè lam cần bột nếp, đường kính và mạch nha. Để dậy hương cho bánh người ta dùng thêm những gia vị khác như gừng tươi, bột quế, lạc rang.

Lúa nếp phải là loại giống nếp cái hoa vàng. Loại lúa này có hương vị thơm và dẻo. Quy trình chế biến chè lam là sự tinh tế đặc biệt của người dân Thạch Xá, đòi hỏi người chế biến phải đúng quy trình. Đầu tiên là rang thóc nếp, rang nhỏ lửa và đều tay, đén khi nào có bỏng nổ đều và trắng ngon là được. Sau đó đem bỏng ra nghiền thành bột.

 

Về chế biến các loại gia vị, nếu bánh làm bằng đường thì nên chọn đường trắng. Còn làm bằng mật thì phải là mật mía de thì vừa có hương thơm của mật, lại vừa có hương thơm của mùi bột lúa nếp. Nấu khi nào nhúng đũa vào, rút ra thấy mật kéo thành dây mảnh sáng như gương là được.

Khi đun được mật thì cho bột nếp, lạc rang, gừng tươi … cùng một số hương liệu khác quấy đều. Sau đó đổ ra nhào kỹ cho tới khi bánh dẻo đều,có độ dẻo quánh. Bánh chè lam có vị và hương thơm giản dị nhưng cũng khá đặc biệt. Chính sự đơn giản ấy đã tạo nên hấp dẫn riêng. Đó là vị dẻo thơm từ bột gạo nếp, kết hợp với vị ngọt ngào vừa phải của mật và chút cay thơm của gừng, bùi ngậy của lạc.

Theo tapchinhabep

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo