Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc như do mùa, thiếu chat, điều trị hóa chất; stress, sang chấn tinh thần; do viêm da đầu, viêm chân tóc, di truyền… và chỉ khi làm rõ nguyên nhân mới có thể đưa ra cách điều trị chứng rụng tóc hiệu quả.

Trong hơn 2 tiếng giao lưu trực tuyến, hơn 1.000 câu hỏi của độc giả đã được gửi đến PGS.TS Phạm Văn Hiển, Chủ tịch Hội da liễu Việt Nam và DS Nguyễn Thị Thanh Thúy. Gần 100 câu hỏi đã được các bác sĩ, chuyên gia trả lời trực tiếp.

Trong buổi giao lưu, các bác sỹ đã chỉ ra bệnh rụng tóc có rất nhiều nguyên nhân như bị di truyền, sau khi sinh con, thay đổi nội tiết tố, da đầu dầu, cơ thể bị thiếu vitamin và khoáng chất, do căng thẳng, stress hoặc cũng có thể do các yếu tố khách quan về nguồn nước, môi trường… nên thường rất khó chữa dứt điểm và để điều trị được bệnh rụng tóc thì phải đi từ tận gốc nguyên nhân của vấn đề như: tình trạng rụng tóc (đặc điểm rụng tóc, yếu tố di truyền…); các thuốc đã hoặc đang dùng (thuốc chống đông, ), các bệnh đã hoặc đang mắc, chế độ ăn uống có gì đặc biệt (ăn kiêng, ăn chay…), có stress hoặc căng thẳng thần kinh kéo dài hay không…

Với chứng bệnh rụng tóc hết da đầu, PGS.TS Phạm Văn Hiểu cho biết: Có 2 loại là rụng tóc toàn bộ (nghĩa là chỉ rụng tóc ở trên đầu) và rụng tóc toàn thể (bao gồm: rụng tóc, rụng lông mày, rụng râu, rụng lông nách, rụng lông mu). Có rất nhiều nguyên nhân gây nên 2 loại rụng tóc này như stress, sang chấn tinh thần. Đây là loại rụng tóc khó chữa. Bạn nên đến gặp thầy thuốc chuyên khoa da liễu và có kế hoạch chữa lâu dài.

Với trường hợp rụng rải rác kèm gầu, PGS.TS Phạm Văn Hiển cho rằng có thể bạn đọc gửi câu hỏi này bị viêm da dầu. Những người bị viêm da dầu thường kèm theo rụng tóc rải rác. Và việc dùng lá chè khô để gội đầu thì không phải là biện pháp chống viêm da dầu và nên bổ sung yếu tố vi lượng như kẽm, biotin, B5; thực phẩm chức năng Maxxhair hoặc một số thảo dược như: hà thủ ô, thổ phục linh, hoàng cầm và một số chất như Arginin…

Về rụng tóc sau sinh, PGS.TS Phạm Văn Hiển nhận định: Đây là một thể rụng tóc tương đối phổ biến ở những người mang thai và sau khi sinh do trong cơ thể thiếu một số yếu tố vi lượng. Ví dụ Vitamin nhóm B, kẽm và có thể do rối loạn nội tiết. Do đó, nên đi khám để nhận được những lời tư vấn và điều trị cụ thể.

Còn theo DS Nguyễn Thị Thanh Thúy, chu kỳ sinh trưởng, phát triển của tóc ở phụ nữ liên quan đến lượng estrogen trong cơ thể. Khi lượng estrogen cao, tuổi thọ của tóc kéo dài hơn dẫn đến tốc độ thay tóc sẽ chậm lại. Ngược lại, khi lượng estrogen thấp thì tốc độ thay tóc sẽ nhanh hơn. Trong thời gian mang thai lượng estrogen tăng rất nhiều so với bình thường, tuổi thọ của tóc được kéo dài. Sau khi sinh, hàm lượng estrogen bắt đầu giảm để phục hồi lại trạng thái cân bằng bình thường như trước khi mang bầu, dẫn tới hiện tượng rụng tóc sau sinh. Hiện tượng rụng xuất hiện sau khi sinh khoảng 1- 4 tháng, có thể kéo dài tới 1 năm. Nếu không có nguyên nhân rụng tóc nào khác, tóc sẽ mọc lại. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh, ngoài vấn đề về nội tiết, thường gặp phải vấn đề khác như thức đêm chăm sóc cho con hay mất cân bang dinh dưỡng do hạn chế ăn uống để giảm cân… Tất cả những điều này có thể làm cho tóc không thể mọc lại được như cũ. Do đó, phụ nữ sau sinh cần đảm bảo sinh hoạt điều độ (ngủ nghỉ, ăn uống hợp lý). Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm chống rụng tóc, kích thích mọc tóc dành cho phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.

Loading...

Với hiện tượng rụng tóc khi trời trở lạnh, DS Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết: Thời tiết lạnh, khô làm da đầu co lại, các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng da đầu bị co lại làm giảm lưu lượng tuần hoàn máu tới da đầu, giảm nuôi dưỡng tóc. Vì vậy, tóc rụng nhiều. Về dầu gội, việc thay đổi các loại dầu gội không có nhiều ý nghĩa trong việc chống rụng tóc bởi các dầu gội thông thường chỉ có tác dụng làm sạch da đầu mà thôi (nếu có gầu thì có thể dùng các loại dầu gội trị gàu). Với nguyên nhân rụng tóc là do thời tiết hanh khô, bạn nên giữ ấm cơ thể, đặc biệt là phần đầu, cổ; chế độ ăn uống đầy đủ các vitamin và khoáng chất dưỡng chất cần thiết như vitamin nhóm B (đặc biệt là B5, B8), kẽm… để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho tóc phát triển bình thường.

Do thời gian giao lưu có hạn, không thể giải đáp ngay tất cả các thắc mắc của độc giả. Các câu hỏi sẽ được tiếp tục chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia để tiếp tục trả lời độc giả.

Theo dantri
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo