Món ăn đặc sắc này chỉ có vào dịp lễ Ooc-Om-bok cổ truyền của người Khmer vào tháng 11 hàng năm ở một số tỉnh miền Tây.

– Cứ đến dịp thu hoạch vụ lúa hè thu xong, bà con ở Phum sóc của đồng bào dân tộc Khmer lại chọn ra những loại nếp hạt dài, dẻo, thơm để giã làm cốm dẹp.

– Cốm dẹp được làm từ những loại nếp hạt dài, dẻo, thơm đem cho vào cối đá giã cho đến khi vỏ trấu của nếp tróc ra, hạt nếp lúc đó đã được giã dẹp. Sau đó dùng nia sàng lọc để loại bỏ những vỏ trấu để tách ra nguồn nguyên liệu làm cốm.

– Để có được món ăn độc đáo, ta làm tiếp các bước kế tiếp sau (dành cho 2 người ăn, còn muốn nhiều người ăn thì nâng tỷ lệ cốm + các thứ khác cho thích hợp):

– Một lon cốm dẹp (lon sữa bò) cho vào thau, sau đó trộn vào khoảng 1/4 lít nước dừa khô hoặc nước dừa tươi (tùy khẩu vị và sở thích của mỗi người),để khoảng 30 phút.

– Tiếp theo, bào dừa khô thành sợi hoặc nếu ở gia đình các bạn không có đồ nạo dừa thì tốt nhất ra chợ mua dừa bào sẵn. Nhớ nên chọn mua dừa vừa mới bàovì nếu mua nhằm dừa đã bào trước đó sẽ bị hôi gió, trộn vào cốm dẹp ăn sẽ không tốt cho những ai có hệ thống tiêu hóa không tốt.

– Sau đó là đậu xanh cà (đậu xanh đã được tách vỏ và hột làm đôi), hấp chín.

Loading...

– 30 phút sau, hãy nhìn đến thau cốm dẹp đã trộn cùng với nước dừa hồi nãy, dùng đũa đảo đều thêm một lần nữa xem hạt cốm đã ngậm nước dừa và nở ra hay chưa, nếu chưa nở ta cho thêm chút nước dừa vào rồi tiếp tục đảo đều.

– Múc ra dĩa một ít cốm đã trộn với nước dừa, rắc vào những sợi dừa đã bào và đậu xanh cà đã hấp chín. Lấy một đoạn lá dừa làm muỗng rồi thưởng thức từ từ cái hương vị dẻo dẻo, thơm thơm của nếp ngon, ngọt ngọt của nước dừa, béo béo lạ lạ của dừa bào và đậu xanh mới tuyệt làm sao.

– Sắp tới, khi đến Sóc Trăng, khi tham dự lễ hội Ooc-Om-Bok, xin các bạn đừng quên đặc sản này nhé!

Theo monnngonmoingay
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo