Thả đèn nước là một loại hình lễ hội văn hóa của đồng bào khmer Nam bộ xuất phát từ đạo Phật và được tổ chức vào ngày rằm tháng 9 âm lịch Khmer.

Lễ thả đèn nước hay còn gọi là lễ hội Lôi Prôtip là một trong những hoạt động quan trọng trong Lễ hội Ooc Om Bok vàĐua ghe Ngo. Người dân Khmer tổ chức thả đèn nước dưới lòng sông để cúng dấu chân còn lưu lại của Đức Phật trên sông “Na Mi Thi” hoặc làm mô hình tháp Mô La Mu Ni nơi cất giữ búi tóc của Phật Thích Ca trên thượng giới. Mặt khác thông qua lễ thả đèn nướcngười ta muốn tưởng nhớ đến công ơn của đấng thiên nhiên đã phù hộ con người làm ăn sinh sống bình yên, và mong muốn điều tốt lành hơn trong năm sau.

Đèn nước protip thường là một chiếc bè làm từ cây chuối hoặc tre được lắp ghép thành chiếc thuyền theo mô hình chủ tháp và các loại thú vật với nhiều hoa văn trang trí lộng lẫy bên trong thắp nhiều đèn cầy. Lễ vật cúng thường là gạo, muối và các loại sản vật và trái cây.

Sau khi bày biện các thứ lễ vật người ta tiến hành làm lễ, các vị sư tụng kinh để tưởng nhớ đến Đức Phật, sau đó vị Achachủ lễ đốt nhang và nói lên lòng biết ơn của đồng bào đối với vị thần nước kôong kea đã đem lại mưa thuận gió hòa và mong thần ban cho mọi người sức khỏe dồi dào, thờ tiết thuận lợi để đồng bào hưởng một mùa bội thu trong năm tới.

Sau đó Protip được khiêng thả trôi theo dòng nước. Nơi để thả Lôi protip thường là đoạn sông hay kênh rạch nơi cộng đồng cư trú, trong quá trình thả Lôi protip còn có sự biểu diễn của dàn nhạc ngũ âm “plêng pin peth” và đội trống Chhayăm phụ họa làm cho không khí buổi lễ thêm trang trọng. Lễ hội Lôi protip đã trở thành một lễ hội dân gian truyền thống mang yếu tố văn hóa và tâm linh, là lễ hội thể hiện tri thức của dân tộc Khmer đối với môi trường thiên nhiên và điều kiện sống, với ước mơ vươn tới một tương lai tốt đẹp.

Theo chudu24
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo