Lễ hội cầu Cơm mới đền Đông Cuông năm 2013 diễn ra trong hai ngày 15-16/10 (tức ngày 11-12/9 âm lịch) tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Lễ hội nhằm tưởng nhớ và tri ân Cao Quan Đại Vương, người đã có công chu du thiên hạ, tìm phương thuốc quí để chữa bệnh cho nhân dân. Sau khi mất, Cao Quan Đại Vương được nhân dân suy tôn, vua gia phong là “Thần vệ quốc” và đã hóa thân thành Mẫu Thượng Ngàn.

Năm nay, lễ hội “Cầu cơm mới” đền Đông Cuông vẫn được tổ chức theo đúng phong tục truyền thống. Mở đầu là nghi lễ mổ trâu đen tế thần vào lúc 0 giờ ngày 15/10 (tức ngày 11/9 âm lịch). Sau khi chủ lễ làm xong các thủ tục trình thần linh thổ địa cùng các quan ngài thần thánh, trâu được treo lên gốc cây mít cổ thụ hàng trăm năm tuổi trước cửa đền và mổ rồi xả thịt làm cỗ đưa vào trong đền cúng khao quân.

Tiếp theo là hội thi khéo tay làm cốm. Cốm xanh không chỉ là lễ vật cần thiết trong mâm lễ dâng Mẫu cầu cơm mới Đền Đông Cuông mà còn là một phẩm vật gắn với đời sống của người dân trong vùng. Hội thi là dịp để nhân dân xã Đông Cuông nâng cao chất lượng sản phẩm cốm, từng bước đưa sản phẩm cốm Đông Cuông trở thành hàng hóa phục vụ du khách thập phương.

Nét mới của lễ hội năm 2013 là Hội thi hát Văn, một loại hình nghệ thuật cổ truyền, đặc sắc trong lễ hội truyền thống nói chung và trong tín ngưỡng thờ Mẫu – tín ngưỡng Tứ Phủ nói riêng. Hoạt động này đã được các nhóm yêu thích nghệ thuật hát văn trong xã Đông Cuông và nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện đăng ký tham gia, tích cực.

BTC cho biết, mục tiêu của lễ hội là kết hợp hài hòa giữa phần lễ và phần hội, giữa văn hóa truyền thống với hiện đại, tôn vinh và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống; góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; đồng thời quảng bá những sản phẩm du lịch văn hóa nhằm thu hút du khách đến với Văn Yên.

Vì vậy, mọi công tác chuẩn bị, tổ chức lễ hội được bảo đảm theo đúng qui chế của Bộ VHTTDL, các đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng các phương án bảo vệ, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và cảnh quan, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra lễ hội… tạo không khí lễ hội trang trọng, an toàn, vui tươi, lành mạnh./.

Loading...

Theo cinet

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo