Năm nay, lễ hội Katê, lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tại tỉnh Ninh Thuận đã diễn ra trong 3 ngày từ 4-6/10 và được tổ chức theo nghi lễ truyền thống.

Hàng ngàn người dân tộc Chăm cùng du khách trong nước và quốc tế đã về đền Pô Inưgar, tháp Pô Klông Girai và tháp PôRômê (tỉnh Ninh Thuận) để tham dự lễ hội Katê truyền thống của Đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn.

Năm nay, lễ hội Katê, lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tại tỉnh Ninh Thuận đã diễn ra trong 3 ngày từ 4-6/10 và được tổ chức theo nghi lễ truyền thống. Hàng ngàn người dân tộc Chăm cùng đoàn rước xiêm y đổ dồn về đền Pô Inưgar, tháp Pô Klông Girai và tháp PôRômê để làm lễ tưởng nhớ công ơn tổ tiên và cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Lễ hội Katê 2013 đã được tái hiện một cách rực rỡ và sinh động theo đúng nghi thức truyền thống vốn có của một nền văn hóa Chămpa. Bên cạnh các nghi lễ như: mở cửa tháp chính, cúng Lễ cầu an… là các hoạt động phần hội được tổ chức sôi nổi gồm các hội thi, trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm sắc thái truyền thống đặc sắc của đồng bào Chăm.

Không chỉ có riêng đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn mà còn có đông đảo đồng bào dân tộc Kinh, Raglay trong tỉnh và hàng trăm du khách trong và ngoài nước đã đến các đình, tháp của đồng bào Chăm để tham gia lễ hội, tìm hiểu đặc trưng văn hóa của đồng bào Chăm. Tại đây, du khách còn được chiêm ngưỡng kiến trúc của các tòa tháp Chăm cổ, được thưởng lãm các điệu múa hát của những chàng trai, cô gái đồng bào Chăm, Raglai…

Lễ hội Katê năm nay được các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể trong tỉnh Ninh Thuận tạo điều kiện về mọi mặt, đảm bảo tổ chức thuận lợi các hoạt động lễ hội tại các khu vực trọng tâm. Nhân dịp này, tỉnh còn tổ chức nhiều đoàn cán bộ đến thăm, tặng quà động viên các vị chức sắc, các gia đình chính sách và một số gia đình tiêu biểu tích cực tham gia công tác xã hội và thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Theo cinet

Loading...

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo