Lễ hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím 2013 với chủ đề “Trăng biển thanh bình” đã chính thức khai mạc vào tối 18/10, tại khu di tích văn hóa Dinh Thầy Thím thuộc xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Đây là một lễ hội văn hóa độc đáo và đầy sắc màu tín ngưỡng dân gian. Lễ hội nhằm tưởng nhớ công đức Thầy Thím gắn với quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch của thị xã La Gi.

Năm nay, lễ hội diễn ra vào các ngày từ ngày 18 – 20/10/2013 (tức 14 – 16/9 âm lịch). Phần lễ vẫn bao gồm những nghi lễ dân gian như: Nghinh thần, nhập điện an vị, thí thực phát lộc, thỉnh sanh, giỗ Tiền hiền và cúng gia binh. Các nghi thức lễ truyền thống được lưu truyền qua nhiều năm, nhiều thế hệ và được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, giữ vững bản sắc văn hóa của lễ hội.

Phần hội có nhiều hoạt động đa dạng như đánh cờ người, triển lãm sinh vật cảnh, thi khiêng thúng ra khơi, gánh cá… đây là nét văn hóa độc đáo, đặc trưng mà người dân Bình Thuận muốn giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước.

So với mọi năm, lễ hội năm nay được mở rộng hơn, có nhiều chương trình văn hóa đặc sắc với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Bên cạnh đó, Ban quản lý Dinh Thầy Thím cũng xuất bản tập sách Dinh Thầy Thím có nội dung khác trước như dịch tất cả các hoành phi, câu đối trong Chánh điện, Nhà Võ ca, Mộ Thầy… từ chữ Hoa sang chữ Việt giúp cho người đọc có điều kiện nghiên cứu kỹ hơn về ý nghĩa nhân văn của Di tích Dinh Thầy Thím. Đặc biệt là Kim sách ghi nhận công lao và đạo đức của Thầy Thím cũng được viết lại theo đúng thể thức và in ấn trên bản kim loại bằng Đồng để lưu giữ lâu dài cho mai sau.

Ban tổ chức cho biết, để đảm bảo Lễ hội Dinh Thầy Thím 2013 diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đổ về tham dự. Trước đó, công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội được các cơ quan thẩm quyền thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ, hoàn thành đúng yêu cầu mà ban tổ chức đã đề ra.

Theo dự kiến, lễ hội Dinh Thầy Thím 2013 sẽ thu hút khoảng 300.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Loading...

Theo cinet

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo