Vẽ tranh trên kiếng là nghề thủ công truyền thống của người Khmer ở ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng), được hình thành từ những năm 60 thế kỷ XX, tồn tại đến ngày nay.

Nhắc đến người dân Khmer Nam bộ ta thường nghĩ ngay đến mắm prohok và các công trình chùa chiển nguynga tráng lệ chứ ít ai biết rằng người Khmer còn được biết đến nhiều với nghề vẽ tranh kiếng.

Đề tài để vẽ tranh kiếng của người Khmer Sóc Trăng có rất nhiều: Từ tranh cửa phòng cho đến muôn thú rồng, phụng, nai, thỏ…với hoa văn dây lá, tranh thờ, chân dung ông bà cha mẹ đã qua đời của gia chủ, tranh yểm trừ tà ma vẽ hình chằn Wisàwon để treo trước cửa nhà, tranh các vị thần Bà La Môn giáo, thần Tévoda – là phúc thần của người Khmer. Nhưng chủ đề chính được vẽ nhiều nhất là những câu chuyện kể về cuộc đời của đứcPhật Thích Ca, những câu chuyện ngụ ngôn mang tính giáo dục con người, phong cảnh chùa chiền và quê hương, các địa danh đã nổi tiếng đi vào lòng dân tộc như Angkor…

Công đoạn để làm một bức tranh kiếng cũng khá công phu và đòi hỏi sự khéo léo, trước tiên ta cần chuẩn bị những tấm kính cùng với khuôn gỗ theo đúng kích thước khách hàng yêu cầu, bước tiếp theo đòi hỏi phải có tay nghề cao đó là phác thảo những nét tổng thể của bức tranh bằng sơn đen lên mặt sau của kiếng sau đó đem đi phơi. Khi sơn đã khô thì tiếp tục tô từng lớp màu theo thứ tự tùy theo hình ảnh cần vẽ. Do vẽ trên kiếng màu sơn lâu khô, nên người thợ phải vẽ liên tục, không được dừng vẽ cho đến khi xong bức tranh. Nếu vẽ đứt đoạn, nghỉ dừng tùy ý thì bức tranh cũng đậm nhạt, đứt đoạn lôi thôi. Người thợ phải luyện cho bàn tay đạt đến mức mạnh, nhanh mà uyển chuyển giống như cách vẽ thư pháp. Để vẽ được các bức tranh kiếng đẹp, phối màu không bị đối nghịch thì người thợ phải mất hơn một năm miệt mài cầm cọ.

Tranh chân dung được thể hiện rất công phu vì nhân vật thường phải mặc trang phục truyền thống Khmer rất sặc sỡ, nhiều màu sắc. Đặc biệt tranh kiếng vẽ đức Phật cần phải có thần, tạo ánh hào quang xung quanh các chi tiết bằng cách dùng keo phết lên tranh rồi rắc kim tuyến vào.

Phần lớn người dân các khu vực miền Tây và Nam Bộ đều theo Phật Giáo. Vì vậy nên trên hết người mua tranh kiếng phần lớn là tín đồ Phật Giáo mua tranh vẽ Phật để thờ trong gia đình. Ngày nay, tranh kiếng đã chuyển đổi từ cách vẽ thủ công bằng kỹ thuật kéo lụa tiên tiến. Mỗi bức tranh có đến 7, 8 màu và áp dụng cả kỹ thuật pha trộn màu chồng lên làm tăng cảnh sắc, giá bán cạnh tranh với tranh kiếng vẽ truyền thống.

Loading...

Theo chudu24
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo