Ai từng ăn bánh tẻ hay còn gọi là bánh răng bừa Hưng Yên, sẽ không thể nào quên được vị ngọt từ thịt, mùi thơm của hành, sự dẻo thơm của bột bánh.

Nguyên liệu làm bánh tẻ rất đơn giản, gồm gạo tẻ thơm, nhân gồm thịt lợn, mộc nhĩ, hành khô, bánh được gói bằng lá dong. Để được những chiếc bánh thơm ngon thì đòi hỏi kinh nghiệm, sự khéo léo trong các công đoạn mà quan trọng nhất là ráo bột.

Gạo tẻ thơm sau khi ngâm 3-4 tiếng thì đem xay với nước vôi trong. Sau đó cho lên bếp đun và quấy đều tay với lửa nhỏ cho bột chín 1 phần, trong khi quấy cho vào bột một chút muối và mì chính. Đến khi bột hơi quánh, quấy thấy nặng tay là được.

Khi bắc bột ra dùng máy đánh nhuyễn lại bột cho bột không bị vón cục. Đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định chiếc bánh có ngon hay không, bột non hoặc già quá bánh đều không ngon. Cho bột lên mâm để khoảng 30-40 phút cho bột ráo và nguội bớt trước khi làm bánh.

Nhân bánh tẻ gồm thịt lợn ba chỉ thái hạt lựu xào với mỡ, mộc nhĩ ngâm nở mềm rồi thái nhỏ xào chín, hành khô thái nhỏ rồi phi thơm. Tất cả cho vào trộn đều và đảo lại thêm gia vị. Bánh cho nhân xong thì lót thêm 1 chiếc lá dong và gói lại. Gói bánh sao cho hai đầu bánh thuôn dài, phần giữa gồ lên để chiếc bánh giống với cái răng bừa.

Bánh gói xong có thể đem luộc hoặc hấp cách thủy giống như xôi, được dùng trong những giày giỗ tết, đám cưới hỏi, ma chay, tiệc tùng… Bánh ăn dai, giòn, thơm, có màu xanh của lá hấp dẫn, béo mà không ngậy. Bánh răng bừa khi ăn chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt, tương Bần tùy sở thích của từng người.

Theo tapchinhabep
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo