Nằm trên vùng Vịnh Bái Tử Long, Ba Mùn là một trong những cụm đảo lớn nhất, đẹp nhất và có hệ thực vật phong phú nhất của Vườn quốc gia Bái Tử Long. Đây cũng là điểm đến vô cùng thú vị của những du khách ưa thích loại hình du lịch khám phá, gần gũi với thiên nhiên…

Từ cầu cảng Cái Rồng (Vân Đồn), chỉ mất khoảng 45 phút đi xuồng cao tốc, du khách sẽ tới đảo Ba Mùn. Ấn tượng đầu tiên đối với mỗi du khách khi đặt chân đến đây, đó là khung cảnh thiên nhiên trong lành, hoang sơ với những cánh rừng xanh mướt, xung quanh là biển cả mênh mông, ôm trọn lấy đảo. Thú vị hơn, du khách còn được chứng kiến hai khung cảnh hoàn toàn đối lập. Phía đông đảo (dân địa phương gọi là mặt ngoài) sóng biển ầm ầm tung bọt trắng xoá, bụi nước cao hàng chục mét, trong khi đó phía tây (mặt trong) thì khung cảnh lại thanh bình, mặt nước phẳng lặng, mạn thuyền cũng chỉ lăn tăn sóng vỗ.

Ba Mùn có diện tích khoảng 1.800ha. Hệ động thực vật trên đảo vô cùng phong phú, trong đó có nhiều loài quý hiếm. Về thực vật nổi bật nhất là loài trâm đỏ và các loài thực vật khác như: Lim, sến, táu v.v.. Trong đó đáng chú ý là cây lan hài, cách đây vài năm người ta từng nhầm tưởng loài cây này đã tuyệt chủng. Hiện tại, lan hài chỉ được tìm thấy ở Lào Cai và Ba Mùn. Còn về động vật, Ba Mùn có khá nhiều những loài quý hiếm, trong đó có quần thể nai vàng hiện vẫn còn khá đông và cũng là một quần thể duy nhất ở vùng Đông Bắc – Việt Nam. Nai vàng thường đi ăn vào ban đêm, ban ngày, du khách tuy khó bắt gặp những chú nai, nhưng vẫn có thể thấy những vết chân mà chúng để lại. Ngoài ra còn các loại động vật khác như sơn dương, hươu, khỉ, voọc v.v.. cùng các loài chim biển, chim di cư. Với các loại động vật phong phú, đảo Ba Mùn là khu bảo tồn động vật hoang dã tự nhiên lớn nhất ở vùng Đông Bắc. Chính vì vậy, trước đây người dân địa phương gọi đảo Ba Mùn là “Đảo thú”.

Trên đảo Ba Mùn có 7 khe suối lớn với các tên gọi khá độc đáo như khe: Ổ lợn to, Ổ lợn con, suối Miếu Danh, Vạn Lau, Cao Lồ, khe Chè… Các suối có nước chảy quanh năm, rất trong sạch do có độ che phủ của rừng lớn. Đây là nguồn nước ngọt quý giá giữa biển khơi.

Đến với Ba Mùn, du khách có thể tự mình khám phá theo một số đường mòn tự nhiên trên đảo, tuyến đường tuần tra phục vụ cho công tác kiểm soát rừng. Nếu để đi hết một tour trên đảo Ba Mùn, tham quan chi tiết từng hệ sinh thái, phải mất ít nhất 3 ngày; còn nếu dùng xuồng bay chạy xung quanh đảo cũng mất khoảng 5 tiếng đồng hồ. Hiện nay, trên đảo Ba Mùn có Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã (thuộc Vườn quốc gia Bái Tử Long). Đến đây, du khách có thể liên hệ với Trung tâm để được hỗ trợ, giúp đỡ…

Theo dulichvn
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo