Có bé 4 tháng đã mọc răng, có bé lại muộn hơn tới 9-10 tháng. Đây là hiện tượng bình thường, phụ huynh không nên quá lo lắng.

Cho con uống toàn sữa ngoại xách tay, tỉ mẩn xay bột, thịt cá, rau vào mỗi bữa ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, canxi theo tư vấn của bác sĩ, mỗi ngày chị Thanh Loan (Mai Động, Hà Nội) còn cẩn thận tắm nắng cho bé vào buổi sáng, thế nhưng 9 tháng bé nhà chị vẫn chưa mọc chiếc răng nào. Chị stress khi nhìn đứa con trai bụ bẫm, khỏe mạnh đến giờ vẫn “móm”.

Chị Lê Tú (Nguyễn Trãi, Hà Đông) cũng đứng ngồi không yên khi bé Bi nhà chị hơn 14 tháng mới mọc 3 răng. Hai răng hàm dưới nhú lên khi bé 10 tháng tuổi, cái còn lại mới mọc tháng trước. Cùng tháng với Bi, nhưng con bạn chị đã 16 răng, trong đó có 4 răng hàm. Nhìn con người ta răng lợi đầy đủ, chị Tú càng ngày càng sốt ruột, hết lên mạng tìm hiểu lại hỏi han những mẹ đi trước. Làm đủ mọi cách mà bé Bi vẫn chưa có dấu hiệu mọc thêm chiếc nào.

Tiến sĩ Phạm Như Hải, Trưởng khoa răng Bệnh viện Việt Nam Cuba Hà Nội, cho hay cha mẹ không nên quá lo lắng vì con mọc răng chậm, không nên so sánh với các bé khác vì thời gian mọc răng của mỗi bé không giống nhau. Thông thường răng sữa mọc trong thời gian từ 6 đến 30 tháng tuổi. Tuỳ từng trẻ mà bộ răng sữa mọc xong lúc 2-3 tuổi với đầy đủ 20 răng.

Răng của bé mọc theo nguyên tắc cộng 4: Khoảng tháng thứ 7 thì mọc răng cửa, tháng 11 mọc đủ 4 răng cửa; tháng 15 mọc đủ 8 răng cửa; tháng 19 mọc thêm 4 răng hàm nhỏ; tháng 23 mọc thêm 4 răng nanh; tháng 27 mọc thêm 4 răng số 5. Các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc từ 6 đến 12 tuổi, trừ răng khôn thì mọc muộn hơn khoảng sau 17 tuổi.

Có bé 4 tháng đã mọc răng, có bé lại muộn hơn tới 9-10 tháng. Đây là hiện tượng bình thường, phụ huynh không nên quá lo lắng. Nếu gia đình vẫn chưa yên tâm thì có thể đưa các bé đi khám, chụp phim X-quang để xác định xem có vấn đề gì bất thường không.

Bác sĩ Hải cho biết thêm, trẻ bị thiếu canxi thường chậm mọc răng hơn các bé khác. Tuy nhiên, mọc răng sớm không có nghĩa là đủ canxi. Có nhiều trẻ mới đẻ ra đã có răng, đây là quá trình sinh lý bình thường. Nếu 3 tháng đã mọc răng thì cũng không có gì phải lo lắng.

Loading...

Đối với các bé mọc răng sớm, cha mẹ cần để ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống của trẻ. Trẻ mọc răng có thể bị đau, sốt dẫn đến mệt mỏi chán ăn, vì vậy trong giai đoạn này không nên quá để ý đến cân nặng của trẻ.

Theo vnexpress

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo