Vào ngày 9/9 Âm lịch (13/10 Dương lịch), chùa Ba Vàng (Tp.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Hoa Cúc vào dịp tết Trùng dương (hay còn gọi là Tết Trùng Cửu). Đây cũng là dịp để kỉ niệm 50 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh và khánh thành giai đoạn 1 của chùa.

Ngày 9/9 Âm lịch là ngày Tết cổ xưa của người Việt, gọi là tết Trùng Dương hay còn gọi là Tết Trùng cửu, ngày tết Hoa cúc. Tết Trùng cửu lấy sự lặp lại của hai số 9 để nói về sự trường thọ. Tết trùng cửu ở Việt Nam ngày nay ít người còn biết đến về một tập tục khá phổ biến xưa kia, mang nhiều nét đẹp về văn hóa.

Vì hình ảnh đặc biệt của hoa cúc gắn liền với danh thắng Yên Tử, cũng như văn hóa đời Trần, và được tam tổ Huyền Quang giành nhiều sự quan tâm yêu thích, đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng cùng các đệ tử Phật môn, và những người dân yêu chính pháp, yêu văn hóa truyền thống dân tộc mong muốn được xây dựng một Lễ hội Hoa cúc chùa Ba Vàng, nhằm khôi phục lại một nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc Việt.

Đây là lần đầu tiên Lễ hội được tổ chức và sẽ tạo nên một sinh hoạt văn hóa tâm linh hàng năm về sau. Hy vọng Lễ hội này sẽ trở thành một điểm nhấn về Lễ hội văn hóa của chùa Ba vàng nói riêng và khu danh thắng Yên Tử nói chung.

Thời gian tổ chức Lễ hội: Bắt đầu từ 8h30 sáng đến 20h tối ngày 13/10/2013, tại chùa Ba Vàng (Tp.Uông Bí).

Nội dung Lễ hội bao gồm: Nghi thức hành thiền lấy nước từ Giếng Thần về Chính Điện; Dâng lục cúng biểu diễn cắm hoa cúc và pha trà cúc cúng Phật; Lễ cầu quốc thái dân an; Tổ chức thi cắm hoa cúc trưng bày tại vườn La Hán; Trình diễn viết thư pháp; Tổ chức thiền trà hoa cúc; Nghe giảng Pháp; Biểu diễn các điệu múa Phật giáo; Ngâm thơ Thiền…

Theo phatgiao
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo