Nhiều người cho rằng dùng những loại thực phẩm chức năng đắt tiền, khử độc nghiêm ngặt, nhịn đói hoặc hạn chế calo là cách tốt nhất để hỗ trợ “tẩy sạch” gan. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm thông thường hoàn toàn có khả năng thanh nhiệt.

Đồng hành cùng hạt có vỏ cứng! Tất cả các loại hạt có vỏ cứng đều chứa nhiều a xít amin và không có đường. Không là loại hạt chứa đủ các a xít amin thiết yếu, mà hạt quả óc chó còn đặc biệt giàu l-arginine và glutathione, có thể hỗ trợ giải độc gan và cung cấp ô xi cho máu. Vỏ hạt quả óc chó thường có mặt trong các sản phẩm ‘tẩy độc” cho gan.

Tránh xa rượu và đường fructose. Fructose là một loại đường quả khiến gan rất khó xử lý, tương tự như rượu. Fructose được chuyển hóa thành mỡ tích lại trong gan và các mô khác của cơ thể. Nếu ăn loại đường này quá nhiều có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NADLD). Khi chức năng gan bị rối loạn thì khả năng chuyển hóa của cơ thể cũng giảm đi.
Quý trọng bưởi chùm. Loại quả này rất giàu vitamin C và các chất chống ô xi hóa tốt cho việc làm sạch gan. Một trong những flavonoid trong quả bưởi chùm là naringenin, chứa một hợp chất khiến gan đốt cháy mỡ thay vì tích mỡ lại trong cơ thể.

Làm bạn với hành và tỏi. Thực phẩm giàu những hợp chất lưu huỳnh là một trong những loại phân tử cơ bản được dùng để giải độc gan trước một loạt các độc tố. Những thức ăn như hành, tỏi và lòng đỏ trứng thuộc nhóm này. Tỏi có chứa allicin và selen, đã được chứng mình là giúp bảo vệ gan khỏi tình trạng quá tải chất độc.

Bổ sung hành tỏi vào mỗi bữa ăn
Bổ sung hành tỏi vào mỗi bữa ăn

Đừng quên trà xanh. Trà xanh có những đặc tính chống ô xi hóa và rất giàu các catechin. Catechin là một loại chất chống ô xi hóa thực vật đã nổi tiếng là loại trừ mỡ tích tục và thúc đẩy chức năng gan. Nó có tác dụng bảo vệ chống lại những độc tố có thể khiến gan bị tổn thương nặng.

Nhớ thêm gia vị. Nghệ là loại gia vị khá phổ biến. Ngoài việc mang lại màu sắc đẹp mắt cho món ăn, các nghiên cứu đã chứng minh nhiều đặc tính có lợi của loại củ này. Nghệ có tác dụng bảo vệ gan chống lại tổn thương do độc tố và tái tạo tế bào gan bị hủy hoại. Nghệ cũng có tác dụng lợi mật, làm tăng sản sinh mật, do đó tốt cho những người có vấn đề về túi mật.

Theo dantri
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo