Nước tăng lực có thể gây rối loạn nhịp tim

0
375

Các nhà nghiên cứu mới đây cảnh báo nước tăng lực có nhiều caffeine sẽ làm thay đổi nhịp đập của tim và làm tăng nguy cơ tiềm ẩn đối với các vấn đề về nhịp tim dẫn đến tử vong.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy sau khi uống nước tăng lực khoảng một giờ thì nhịp tim của những người khỏe mạnh đã tăng lên đáng kể. Điều này có nghĩa là buồng máu bơm máu cho cơ thể (tâm thất trái) phải làm việc cật lực hơn sau một tiếng sử dụng nước tăng lực. Đây là kết quả nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RSNA), đăng trên trang The Health.

tang luc

Các nhà khoa học Đức đã nghiên cứu về tác dụng của nước tăng lực có chứa caffeine và taurine (như Red Bull) ở 18 người lớn khỏe mạnh trong độ tuổi trung bình 27,5. Mỗi tình nguyện viên được chụp MRI tim tại thời điểm một tiếng đồng hồ trước và sau khi uống nước tăng lực có chứa taurine (tỷ lệ 400mg/100ml) và caffeine (32mg/100ml).

Nhóm nghiên cứu theo dõi hoạt động tim mạch của các tình nguyện viên sau khi họ uống nước tăng lực. Kết quả cho thấy sự co bóp của tâm thất trái (phần nhận máu có nhiều oxy từ phổi và bơm vào động mạch chủ, và máu từ động mạch chủ sẽ phân phối cho toàn bộ cơ thể) ở những người này đã tăng lên đến đỉnh điểm.

Tiến sĩ Jonas Dorner, thành viên của Viện hình ảnh Tim mạch tại ĐH Bonn (Đức) cho biết: “Đến nay, chúng tôi vẫn chưa có kết luận chính xác về tác dụng của nước tăng lực lên chức năng của tim là gì. Thông thường taurine và caffeine là thành phần dược lý chính của nước tăng lực và lượng caffeine này cao gấp 3 lần so với các thức uống có chứa caffeine khác như cafe và cola”.

Qua nghiên cứu lần này Jonas nhận xét: “Có rất nhiều tác dụng phụ liên quan đến lượng caffeine cao, bao gồm tăng nhịp tim, tim đập mạnh như đang hồi hộp, tăng huyết áp. Trường hợp nghiêm trọng có thể bị động kinh hoặc đột tử. Chúng tôi không biết chính xác hậu quả sẽ như thế nào nếu lực co bóp này lớn hơn so với hoạt động hằng ngày. Chúng ta cần nghiên cứu thêm để hiểu thêm về cơ chế này và tác dụng của nước tăng lực kéo dài được bao lâu”.

Các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy sự khác biệt đáng kể của nhịp tim, huyết áp hay lượng máu đẩy ra từ tâm thất trái trước và sau khi uống nước tăng lực. Tuy nhiên, tiến sĩ Dorner cảnh báo rằng những rủi ro tiềm ẩn đối với tim khi uống nước tăng lực thì vẫn còn là ẩn số. Trẻ em cũng như những người có vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim) nên tránh sử dụng loại nước uống này, bởi vì những thay đổi trong co bóp có thể gây ra rối loạn nhịp tim.

Ông lưu ý thêm, từ trước đến nay mọi người đều biết rượu có thể làm tăng nhịp tim, nếu kết hợp nước tăng lực với rượu sẽ làm vấn đề nghiêm trọng hơn. “Có nhiều lo ngại về tác dụng phụ của các loại nước tăng lực lên chức năng tim, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi. Tuy nhiên hiện nay có rất ít hoặc không có những quy định nào về việc bán các loại nước tăng lực”.

Theo vnexpress

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!