Bánh dày Quán Gánh là đặc sản truyền thống của mảnh đất Hà Tây (cũ), luôn được xem là thức quà dân dã mà thanh tao của ẩm thực Việt. Ven Quốc lộ 1 qua địa phận làng Quán Gánh, từng dãy hàng bán bánh dày đều tăm tắp được xếp thành hai hàng dài.

Những chiếc bánh trắng tinh được gói bằng lá chuối xanh rờn, đủ mát mắt để chào mời, níu chân khách qua đường. Bánh dày Quán Gánh giờ đây không chỉ có mặt ở Hà Nội, mà đã có mặt trên nhiều tỉnh thành lân cận. Thức quà quê này không chỉ dành để biếu, để làm quà, mà trong mâm cỗ cưới, hỏi, ma chay cũng thấp thoáng những chiếc bánh trắng tinh, thơm thảo.

Để làm được một chiếc bánh dày, những người thợ làng Quán Gánh phải qua gần 20 công đoạn. Mỗi một công đoạn lại cần sự khéo léo riêng để tạo ra chiếc bánh dày có hương vị đặc trưng mà chỉ có người Quán Gánh mới làm nên được. Đó là vị dẻo thơm của xôi nếp, màu xanh non của lá chuối, độ thơm ngậy của đậu, thịt được pha trộn cùng với những hương liệu khác. Muốn có bánh dày ngon thì điều đầu tiên là phải chú ý ở khâu chọn gạo, đồ xôi. Gạo làm bánh phải là loại nếp thật trắng, dẻo thơm, thứ gạo nếp cái hoa vàng được dần sàng kỹ lưỡng, hạt đều tăm tắp, không lẫn tẻ cũng không pha trộn với các loại khác để tránh bánh khô cứng. Còn đậu xanh cũng phải đều hạt, mẩy chắc nhân mới bùi, mới thơm. Cả gạo lẫn đỗ đều phải ngâm nước ấm cho mềm hạt, sau đó mang đồ thành xôi. Xôi đồ vừa khéo, đủ độ để giã thành vỏ bánh dẻo thơm.

Xôi chín dỡ ra vỉ buồm đã bôi qua lượt mỡ để chuyển cho kíp thợ đàn ông lực lưỡng thay phiên nhau giã. Người giã gạo phải là người có sức khỏe dẻo dai, tay chày, tay cối, giã gạo ngay từ lúc xôi còn nóng, đến khi gạo thật nhuyễn, thật mịn, thật dẻo mới thôi. Bánh dày có nhiều loại. Cùng với bánh dày chay còn có loại bánh dày nhân ngọt và nhân mặn. Mỗi loại bánh có một hương vị riêng đủ hấp dẫn để níu chân khách qua đường dừng chân uống chén trà, thưởng thức vài ba chiếc bánh. Nhiều người còn không quên mua vài gói bánh dày Quán Gánh về làm quà.

Theo quehuongonline
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo