Thôn Nội Lễ xã An Viên – huyện Tiên Lữ là nơi đất chật người đông, cả thôn có gần 500 hộ với hơn 2.000 nhân khẩu nhưng chỉ có 86 ha đất nông nghiệp. Nội Lễ có nhiều nghề nhưng có 2 nghề phát triển nhất là đan thuyền và vận tải thuỷ.

Nghề đan thuyền có tới 1/3 số hộ với 350 lao động tham gia, mỗi năm sản xuất và tiêu thụ khoảng 7.000 chiếc, trong đó có 4.000 thuyền đánh lưới và 3.000 thuyền vận tải, doanh thu hơn 700 triệu mỗi năm. Nghề đan thuyền đem lại thu nhập khoảng 150.000 – 200.000 đồng/người/tháng.

Nghề đan thuyền hoàn toàn làm thủ công, nguyên liệu từ tre nứa tươi, mỗi gia đình là một đơn vị sản xuất hoàn chỉnh mọi công đoạn để thành một chiếc thuyền, cả sản xuất và tiêu thụ. Nghề đan thuyền có ở đã lâu đời nhưng chỉ có đất đứng ở Nội Lễ mà không thấy ở những làng xóm xung quanh và tuy thu nhập không lớn nhưng vẫn là một nghề tồn taị bên cạnh nghề nông.

Hiện tại và tương lai nhu cầu về mặt hàng này giảm do hệ thống thuỷ lợi ngày càng tốt, số ruộng trũng ngập nước phải dùng thuyền còn rất ít, do thuyền tôn gọn, nhẹ, rẻ tiền thay thế, còn đối với vận tải đường sông thì nhiều phương tiện khác như tàu, xà lan, thuyền bê tông lưới thép cạnh tranh loại bỏ thyền nan, do đó nghề đan thuyền không có khả năng phát triển.

Theo langnghe
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo