Thôn Vân Phương (thuộc xã Liên Phương – thị xã Hưng Yên) có nghề dệt lụa lâu đời, một thời lụa Vân Phương đã xấp xỉ cặp kè lụa Mẹo (Thái Bình) và lụa Nam Định. Trước năm 1991, nghề dệt Vân Phương phát triển rất mạnh.

Xã Liên Phương đã có cả một Hợp tác xã Dệt chuyên nghiệp với hơn 400 lao động sản xuất tập trung mà chủ yếu là người Vân Phương, chiếm tới 50% số lao động của địa phương, ngoài ra còn có số lao động phụ cũng có đến cả trăm người. Những năm đó sản lượng lụa đạt tới 400.000 m, xô màn 150.000 m, khăn mặt 100.000 cái, doanh số của làng nghề tính theo thời giá hiện nay đạt khoảng 6 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân cho một lao dộng chính ổn định 300.000 đồng/tháng. Từ sau năm 1991, do không còn nguồn sợi từ Liên Xô cũ, Nhà nước xoá bỏ cơ chế giá cung cấp vật tư cho ngành dệt, Vân Phương mất nghề từ đó, Làng dệt lụa Vân Phương có tiếng một thời nay không còn tồn tại.

Năm 1998 Sở Công nghiệp HưngYên cùng với địa phương có nghiên cứu khả năng phục hồi làng nghề này nhưng khôi phục làng nghề Vân Phương đang gặp khó khăn.

Theo langnghe
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo