Dinh II Đà Lạt nằm trên một đồi thông có độ cao 1.539m, có diện tích tự nhiên khoảng 26ha, trong đó khu vực dinh có 1 ha và khu vực rừng cảnh quan được quy hoạch 16ha, ở giữa đường Trần Hưng Đạo và Khởi nghĩa Bắc Sơn.

Dinh II Đà Lạt được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1937 do các kiến trúc sư A. Léonard, P. Veysseyre, A.T. Kruze thiết kế và P. Foinet trang trí nội thất.

Từ năm 1942, toàn quyền Decoux đã làm việc tại đây từ tháng 5 đến tháng 10, do đó Dinh được gọi là “Dinh thự mùa hè” hay “Dinh toàn quyền”. Hiện nay, Dinh II được sử dụng làm nhà khách của Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng.

Dinh II là một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ nằm trên một đỉnh đồi quanh năm bát ngát thông xanh, xen giữa những thảm cỏ mọc tự nhiên. Từ độ cao này, xuyên qua rừng thông phía trước, mặt hồ Xuân Hương gợn sóng lăn tăn, phía sau là sân Golf với những thảm cỏ xanh mượt như nhung và xa hơn nữa, đỉnh Langbiang ẩn hiện trong sương… Tất cả đều như một bức tranh tuyệt đẹp. Phong cách kiến trúc của dinh thự này chịu nhiều ảnh hưởng của trào lưu cách tân kiến trúc Châu Âu lúc bấy giờ do Le Corbusier khởi xướng. Sự cách tân này thể hiện ở thiết kế các mái bằng đồ sộ với các hình khối. Mặt bằng của công trình được bố trí khá hiện đại thỏa mãn mục đích là nơi ở, nơi tiếp khách, vừa là nơi làm việc.

Toàn bộ tầng trệt được bố trí thành các phòng làm việc, phòng tiếp khách gắn với các tiểu cảnh kiến trúc công viên. Không gian kiến trúc ở đây như hoà trộn với nhau thông qua các lối đi và cửa sổ bằng kính có khung thép rất lớn, nhưng vẫn không phá vỡ không khí ấm cúng của các phòng. Bên cạnh đó, công trình này còn được sử dụng chất liệu đá mài có hình dáng đá chẻ màu sáng. Riêng các cửa làm bằng sắt được đưa từ Pháp sang. Cuối đại sảnh được thiết kế một cầu thang lớn dẫn lên các phòng có bố cục không đối xứng, với đầy đủ tiện nghi được sắp xếp một cách hài hoà. Dinh II là một trong những công trình có kiến trúc đẹp của Ðà Lạt, mang nhiều dấu ấn gắn liền với lịch sử của đất nước.

Theo dulichvn
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo