Rau Đắng Biển (Bacopa monnieri) vừa quen vừa lạ. Quen vì thi thoảng ta thấy nó trong bữa tiệc như một loại rau gia vị độc đáo, dễ gây “nghiện” tại các quán ăn, phố lẩu, nhà hàng; Lạ vì hóa ra đây lại là một loại thảo dược có tác dụng kỳ diệu đến trí não.
Từ Rau đắng biển đến sự tôn kính của người dân Ấn Độ

Rau đắng biển còn gọi là Rau sam đắng, có tên khoa học là Bacopa monnieriđược sử dụng trong nền Y học cổ truyền Ấn Độ cách đây 3.000 năm.Theo các tài liệu y học cổ của Ấn Độ, loài thực vật này có tác dụng giúp gia tăng khả năng ghi nhớ, giảm sự mệt mỏi về tinh thần, giúp con người tỉnh táo hơn, chữa bệnh động kinh…

Nhờ tác dụng chữa bệnh hết sức kì diệu, Rau đắng biển (Bacopa monnieri) đã được các tín đồ Hindu tôn thờ gọi là “Brahmi”. Từ “Brahmi” có nguồn gốc từ Brahma (đấng sáng tạo), một trong những ngôi trong tam vị nhất thể bên cạnh hai ngôi còn lại là Vishnu (Đấng bảo tồn) và Shiva (Đấng hủy diệt).

Món ẩm thực “dễ ghiền”
Trong một số nhà hàng Nam Bộ, có nhiều nơi phục vụ thêm món rau Đắng biển như một loại rau gia vị độc đáo, thêm thắt vị hương cho món ăn mà không hề biết tác dụng ‘diệu kỳ’ của loài thảo dược này. Vị đăng đắng, giòn giòn của món Rau đắng biển khi dùng với món lẩu cá kèo hay món mắm kho quẹt trứ danh đã làm say mê không biết bao nhiêu người yêu ẩm thực.

Thật ra, Rau đắng biển không chỉ ngon miệng mà còn giúp giảm căng thẳng, áp lực sau những giờ làm việc mệt mỏi, đầu óc sảng khoái hơn hẳn, ai mà không thích, không ghiền?

Đến nghiên cứu khoa học hiện đại
Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cũng khẳng định tác dụng tuyệt vời của Rau đắng (Bacopa monnieri) với não bộ:
– Trong Rau đắng biển có chứa hoạt chất saponin gồm bacoside A và bacoside B giúp tăng khả năng dẫn truyền xung động thần kinh, bảo vệ tế bào não giúp cho sự tỉnh táo, tăng khả năng tập trung (Theo kết quả nghiên cứu của Srinivasa Rao Bammidi và cộng sự, Trung tâm Công nghệ sinh học Ấn Độ)

– Rau đắng (Bacopa monierri) tăng khả năng lưu giữ thông tin mới ở người một cách rõ rệt (Theo kết quả của nhóm nghiên cứu của Tiến sỹ S. Roodenry, Khoa Tâm lý, Đại học Wollongong, Úc công bố năm 2002)

– Tác dụng của Rau đắng lên nhận thức, trí nhớ cũng được khẳng định bởi nghiên cứu của Carlo Calabrese và cộng sự tại Viện nghiên cứu Helfgott, Đại học Dược liệu Quốc gia, Portland, Hoa Kỳ công bố năm 2008. “Bacopa có tác dụng tăng khả năng nhận thức, giảm lo lắng, trầm cảm rõ rệt và an toàn khi sử dụng ở người cao tuổi” .

Loading...

– Gần đây, năm 2012, các nhà khoa học Thái lan cũng kết luận rằng: “ Bacopa có khả năng cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung ở người, cơ chế có thể do ức chế men AchE do đó làm tăng nồng độ chất dẫn truyền acetylcholine ”.

Như vậy, từ các cổ thư y học cho đến những nghiên cứu khoa học hiện đại hay những trải nghiệm dân gian đều cho thấy tác dụng của Rau đắng biển với trí nhớ con người, nhưng làm sao để sử dụng loại dược thảo quý giá này một cách hiệu quả và lâu dài?

Sự kết hợp tối ưu của Rau đắng biển với Rau má, Nhân sâm, Bạch quả và các acid amin, nguyên tố vi lượng
Như đã đề cập ở phần trên, sử dụng Rau đắng biển (Bacopa monnieri) giúp tăng cường trí nhớ, giảm sự mệt mỏi, bảo vệ các tế bào thần kinh. Tuy nhiên, nếu biết kết hợp loại thảo dược quý báu này với các thảo dược khác, acid amin, nguyên tố vi lượng sẽ tạo ra tác dụng ưu việt trên não bộ.

Rau má: Là loài cây quen thuộc với người dân Việt Nam, giúp tăng trí nhớ, tăng nhận thức, tăng khả năng tập trung, bảo vệ tế bào não khỏi oxy hoá do stress, giải lo âu, chống trầm cảm, chống động kinh.

Nhân sâm: Luôn được coi là “vua của các loài dược thảo”. Tinh chất nhân sâm có tác dụng tăng đề kháng cơ thể đối với nhiễm khuẩn, mệt mỏi và stress nhờ tăng cường đáp ứng miễn dịch, tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng ở não, cơ đồng thời bảo vệ tế bào khỏi các tốn thương do gốc tự do.

Bạch quả: Làm tăng lưu lượng máu đến não, chống lại các tổn thương tế bào do oxy hóa nhờ tiêu diệt các gốc tự do và sự peroxyd hóa lipid màng tế bào.

Phenylalanine, Glutamine, Magie, Iode: cung cấp năng lượng cho hoạt động não, tăng sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh.
Sự kết hợp độc đáo của Rau đắng với các thảo dược và các acid amin nguyên tố vi lượng tạo ra 3 tác động tổng hợp lên não bộ:

– Bảo vệ các tế bào thần kinh, ngăn ngừa sự chết và tổn thương của các tế bào thần kinh.
– Tăng cường máu lên não (hoạt huyết) (theo cơ chế của các sản phẩm hoạt huyết dưỡng não hiện có)
– Cung cấp năng lượng cho hoạt động não, tăng sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh. Từ đó tạo ra “vũ khí hiệu quả” giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung, dưỡng não, khắc phục tình trạng lơ đãng, hay quên, sa sút trí tuệ.

Theo dantri
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo