Con sam có hình thù như một chiếc xẻng xúc đất cũng to chừng bằng ấy màu vàng úa như màu sơn xe “con măng ca”, xung quanh mép có gai nhọn cuối thân là một chiếc đuôi dài gấp đôi lần thân.

Sam là sinh vật biển vỏ cứng như mai cua có nhiều chân nhỏ như chân cua nên có thể bò trên cát và dưới nước thì bơi như rùa nhưng cũng không phải chậm.

Ở miền biển như Quảng Ninh, Thanh Nghệ Tĩnh đều có sam. Sam to và ngon phải nói là Sam Thanh Hóa. Đặc điểm sinh tồn của sam là thường cặp đôi nên người ta thường bắt được cả hai con cùng lúc và ăn cũng phải ăn cả đôi như thế, nếu không sẽ độc có thể bị rối loạn tiêu hóa đi ỉa chảy. Những người ở xa biển chắc ít khi được trông thấy sam chứ nói gì đến ăn thịt sam. Trẻ nhỏ ở thành phố nhìn con sam bò chắc phải sợ vì hình thù nó “dữ dằn” quá. Nếu có dịp vào chợ Sầm Sơn sẽ thấy người ta bày bán sam và không bán lẻ con một cũng là để kiêng cho người ăn. Tháng chín ta đúng giữa mùa sam, như vậy là sam không như cá muốn ăn lúc nào cũng mua được nên người vùng biển cũng quý thịt sam như người Hà Nội quý món rươi tháng mười vậy.


Sam làm món gì thì ngon?
Thường người ta hay xào thịt sam chua ngọt. Nguyên liệu phụ gia để nấu với thịt sam (con đực và con cái) chẳng nhiều lắm chỉ cần ít mỡ nước, ít bột đao, vài quá cà chua chín, ít tía tô lá lốt và gia vị mắm muối tiêu ớt là đủ.

Khi làm: rửa sạch cho không còn dính cát trong mình sam rồi lấy dao nhọn lách vào mép mai để tách vỏ dưới bụng sam rời khỏi mai cứng. Rồi tách từng thớ thịt sam để vào đĩa sạch, trứng sam để riêng một đĩa khác. Chân sam như chân cua bể ra chặt khúc nhỏ cũng để ra một đĩa nữa! Chú ý trong lúc tách lấy thịt sam hết sức tránh không để phân và ruột sam dây vào thịt nên phải làm thật khéo không để bị vở ruột.

Trước khi chế biến, ta cắt hai đuôi sam làm đũa xào không dùng đũa tre nó kị nhau (?) kiểu làm sam dân gian là như vậy. Việc đầu tiên là pha một bát to gia vị gồm giấm đường tỏi ớt bột đao và nước mắm ngon để bên rồi thái nhỏ tía tô lá lốt. Tiếp theo lấy cháo phi hành mỡ cho chân sam vào xào trước vì chân sam có vẻ lâu chín, xào xong đổ ra đĩa lấy chảo xào thịt sam cũng pha hành mỡ nóng già sao cho thịt sam mềm chín. Bởi vậy không cho to lửa thịt sẽ dai. Cuối cũng đổ lẫn chân sam cũng cà chua thái miếng vào đảo lẫn lộn rồi đổ bát gia vị đã pha vào đun sôi kỹ cho ngấm vào thịt sam. Truớc khi bắc ra rắc tía tô lá lốt thái nhỏ đảo đều rồi bắc ra xúc vào đĩa ăn.

Thịt sam xào chua ngọt phải thơm bùi không dai cứng, nổi nhiều màu của lá lốt tía tô cà chua, có nhiều vị chua ngọt cay mặn, có nước xốt sánh đặc ăn lúc còn nóng càng cám thấy thơm ngon như ăn cua bể, thêm ly để đưa cay càng tốt nếu không dùng trong bữa cơm thường cũng sẽ ngon cơm.

Theo dacsanvungmien
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo