Theo nghiên cứu trên phạm vi toàn cầu của Hiệp hội ung thư Vương Quốc Anh, tỷ lệ nam giới tử vong do ung thư cao hơn 50% so với nữ giới.

Kết quả nghiên cứu cho thấy mỗi năm, trên thế giới, có hơn 4,6 triệu nam giới tử vong do ung thư, tương đương với 126/100.000 đàn ông. Tỷ lệ này ở nữ giới là 3,5 triệu người/năm, tương đương với 82/100.000 phụ nữ.

Khu vực Trung Âu và Đông Âu có tỷ lệ chênh lệch tử vong do ung thư cao nhất giữa 2 giới. Ở khu vực Đông Phi thì ngược lại, khi phụ nữ có xu hướng tử vong do ung thư cao hơn nam giới. Tại Vương Quốc Anh, tỷ lệ nam giới tử vong do ung thư cao hơn nữ giới 30%. Cụ thể có 126.05/100.000 đàn ông tử vong do ung thư, so với 97,28/100.000 phụ nữ. Tuy nhiên, đây cũng là tỷ lệ chênh lệch thấp nhất ở toàn khu vực châu Âu.

4 loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới hiện nay lần lượt là ung thứ phổi, gan, dạ dày và đường ruột. 4 loại ung thư này gộp lại là thủ phạm gây tử vong của gần 50% số trường hợp các loại ung thư trên thế giới. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mỗi năm, có hơn 15 triệu người trên thế giới tử vong do ung thư. Tỷ lệ nam giới bị chẩn đoán mắc ung thư cao hơn gần 25% so với phụ nữ.

Nick Ormiston-Smith, chủ tịch Hiệp hội ung thư Vương Quốc Anh, cho biết sự chênh lệch tỷ lệ tử vong giữa nam và nữ giới có thể do các loại ung thư thường gặp ở đàn ông khó chữa trị hơn như ung thư bàng quang, gan, phổi và thực quản. Lối sống có vẻ như là một trong những yếu tố quan trọng nhất gây ra ung thư. Trong thế kỷ 20, thuốc lá là thủ phạm của 100 triệu trường hợp tử vong trên thế giới và với tình hình hiện tại, các nhà khoa học dự đoán rằng sẽ có khoảng 1 tỷ trường hợp tử vong do thuốc lá trong thế kỷ 21. Cho đến nay, trên thế giới, hút thuốc lá là nguyên nhân dễ phòng tránh cái chết nhất.

Theo BS. Harpal Kumar, CEO của Hiệp hội ung thư Vương Quốc Anh, các nghiên cứu trên thế giới về ung thư đã góp phần làm giảm đi đáng kể tỷ lệ tử vong và đã mở ra nhiều cơ hội và hy vọng cho những bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thứ phải làm và nghiên cứu cho đến ngay ung thư không còn là căn bệnh đáng sợ và khó cứu chữa như hiện nay.

Theo dantri
* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...

Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo