Dân vùng Đồng Ké, Đồng Nghệ Phú Yên trồng gai lấy sợi chấp gai đánh nhợ đan lưới bắt cá còn lá gai luộc chín giã với bột nếp gói bánh ít.

Nhân bánh gồm đậu xanh giã nhuyễn trộn với cốt dừa đường, mè, muốn ngon hơn có thể thêm lạc rang giã giập, mứt bí tất cả bắc lên bếp nấu khô cho tới khi dẻo quánh cho nước hoa bưởi vào trộn đều một lần cuối. Đợi nồi nhân nguội hẳn, xúc ra từng miếng vo tròn bằng lòng đỏ quả trứng gà nhồi vào vỏ bánh rồi lấy lá chuối gói theo hình phễu, tước bẹ chuối lấy dây buộc chặt cho vào nồi hấp chín. Cũng có thể không dùng lá chuối mà xếp thẳng vào vỉ rồi đưa vào hấp.

Khi ăn bóc lá bỏ ra đĩa ăn nguội. Bánh ít màu xanh đậm, ăn dẻo, bùi, sần sật sợi dừa nạo. Đây là bánh ít lá gai nhân dừa, còn một loại nữa thêm nhân tôm thịt, công thức chế biến như nhau chỉ khác nguyên liệu làm nhân không có dừa đậu xanh mà thay bằng tôm bóc vỏ, thịt lợn thái hạt lựu xào với hành mỡ mắm muối hạt tiêu.

Bánh ít lá gai Phú Yên được nhiều người hâm mộ, người nơi khác qua lại Phú Yên bao giờ cũng mua bánh ít lá gai mang về làm quà biếu bởi chỉ có Phú Yên mới làm hoàn toàn bằng lá gai còn nơi khác hiếm lá gai nên đã dùng lá dứa, lá chuối thay thế rồi pha thêm bột màu xanh cho nổi nhưng người sành ăn thấy ngay là không thể ngon bằng bởi lá dứa nhiều xơ còn lá chuối đốt màu xám xỉn mùi hắc không thơm cho nên bánh ít lá gai vẫn luôn nổi tiếng, chả thế mà ca dao đã có câu:

Tiếng đồn bánh ít lá gai.
Dẫu rằng có dốt cũng con trai Hà Bằng

Còn dân Chiêm Thành xưa đã coi bánh ít lá gai là món ăn lý tưởng đã gọi tên một toà tháp cổ bên bờ sông Côn là Tháp bánh ít.

* Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Loading...
Loading...

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Nhận thông báo